เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 23 พ.ย. ที่ทำการพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) มีประชุม ส.ส.พรรค โดยมีนายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคทำหน้าที่ประชุมในช่วงแรก โดยชี้แจงเรื่องระเบียบวาระการประชุมสภา ระหว่างวันที่ 24-26 พ.ย.นี้ ให้ที่ประชุมรับทราบ พร้อมย้ำสมาชิก และขอให้รัฐมนตรี เข้าร่วมประชุม 

ต่อมาเวลา 15.30 น. พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรค พปชร.เดินทางเข้าพรรค เพื่อหารือกับบรรดารัฐมนตรี และแกนนำของพรรคที่ชั้น 21 มีนายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง และรองหัวหน้าพรรค นายไพบูลย์ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา​ และเลขาธิการพรรค พล.อ.วิชญ์ เทพหัสดิน ณ อยุธยา ประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรค

จากนั้น พล.อ.ประวิตรเข้าร่วมประชุม ส.ส. โดยกล่าวหยอกล้อก่อนเริ่มการประชุมว่า ถ่ายรูปเสร็จและให้ออกไปเลย ไม่ได้เป็นสมาชิกพรรคอยู่ไม่ได้ ผู้สื่อข่าวถามถึงระเบียบวาระในการประชุมครั้งนี้ พล.อ.ประวิตร ตอบกลับว่า “เรื่องของผม” ก่อนให้ผู้สื่อข่าวออกจากห้องประชุม ส.ส. โดยใช้เวลาประชุม 30 นาที 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในที่ประชุมพรรคได้แจกเอกสาร กรอบแนวคิดการกำหนดนโยบาย แผนงาน โครงการของ พปชร. เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการเลือกตั้ง และเตรียมจัดทำเป็นยุทธศาสตร์พรรคพลังประชารัฐ “เศรษฐกิจพัฒนา ประชามีสุขธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมยั่งยืน ประเทศชาติมั่นคง” โดยเรื่องเศรษฐกิจพัฒนา เน้นการลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ ขยายโอกาส เช่น โครงการบัตรเครดิตเกษตรประชารัฐถูกใจวงเงิน 50,000 บาทต่อครอบครัว การส่งเสริมนวัตกรรมและเทคโนโลยี เช่น การขับเคลื่อนนวัตกรรมด้วยข้อมูล กระจายงบประมาณและทรัพยากร เช่น โครงการประชารัฐระดับตำบล ตำบลละ 20 ล้าน ประชามีสุข เช่นต่อยอดสวัสดิการของรัฐ สนับสนุนการเข้าถึงภาครัฐ สร้างโอกาสทางการกีฬา เช่น ส่งเสริมอี-สปอร์ต

สปอต สำหรับเรื่องธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมยั่งยืน เช่น ส่งเสริมและต่อยอดเศรษฐกิจสีเขียว (BCG) และด้านประเทศชาติมั่นคง มีการสร้างความตระหนักรู้ในความสำคัญของสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์และประชาชน เช่น ปรับปรุงหลักสูตรการศึกษาภาคบังคับและส่งเสริมการจัดกิจกรรมแบบมีส่วนร่วม “โครงการนิยมไทยหัวใจเดียวกัน” ภาครัฐทันสมัยและมีประสิทธิภาพ เช่น การเพิ่มช่องทางแจ้งข้อมูลหรือเบาะแส การกระทำผิดและทุจริตของเจ้าหน้าที่ โครงการ “คนดีต้องมีที่ยืน” 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการประชุมพรรค พล.อ.ประวิตร หัวหน้าพรรค ได้กำชับ ส.ส.ของพรรคให้เข้าร่วมประชุมสภาผู้แทนราษฎร และอยู่จนเลิกประชุม เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาองค์ประชุม หรือสภาล่ม ตามมา โดยขอให้ทั้ง ส.ส. และรัฐมนตรีของพรรคมาประชุมสภา  

ทั้งนี้ในการประชุมสภา เมื่อต้องมีการนับองค์ประชุม จะพรินต์รายชื่อ ส.ส.ออกมาดูและจะส่งให้ พล.อ.ประวิตร ดูว่ามีรัฐมนตรี หรือส.ส.คนไหน ขาดประชุม และเป็นของพรรคการเมืองใดบ้างในพรรคร่วมรัฐบาล ไม่ใช่เฉพาะพรรคพลังประชารัฐเพียงพรรคเดียว

โดย พล.อ.ประวิตร กำชับหลายครั้งและพูดทิ้งท้ายว่า “ถ้าองค์ล่มบ่อยๆ ก็จะโดนบอกให้ยุบสภา”.