เดลินิวส์

วันพุธที่ 17 กรกฎาคม 2024

ไลน์ทางไฮไลท์

เส้นทางบินใหม่คู่ขนาน ‘ไทย-จีน’ ต้อนรับนักท่องเที่ยวให้ล้นหลาม

กระทรวงคมนาคม เร่งเดินหน้าขับเคลื่อนให้ประเทศไทยเป็น “ศูนย์กลางการบิน (Aviation Hub) ของภูมิภาค” ตามนโยบายรัฐบาลที่นายกรัฐมนตรี นายเศรษฐา ทวีสิน ประกาศไว้เพื่อเพิ่มศักยภาพอุตสาหกรรมการบินส่งเสริมการท่องเที่ยวกระตุ้นเศรษฐกิจประเทศ

‘สะพานโนรา’ ยาวที่สุดในไทย สวย ‘สะพานเชื่อมเกาะลันตา’

สร้างปรากฏการณ์ใหม่ ด้วยการวางศิลาฤกษ์ตั้งแต่วันที่ 18 มี.ค. 2565 สมัยนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ เป็นรมว.คมนาคม ก่อนที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) จะอนุมัติก่อสร้างในวันที่ 18 ต.ค. 2565 หลังวางศิลาฤกษ์ 7 เดือน

‘HOP Card’ โมเดลไต้หวัน ‘ทำถึง’ ใบเดียวเชื่อมครบจ่ายได้ทุกอย่าง

“เบอร์ 1 ผู้ให้บริการรถโดยสารประจำทาง(รถเมล์)ในประเทศไทย” …..คือเป้าหมายของบริษัท ไทย สมายล์ บัส จำกัด (TSB) ผู้ให้บริการรถเมล์พลังงานไฟฟ้า “ไทย สมายล์ บัส” เพื่อขยับขึ้นจากเบอร์ 2 ให้ได้ภายในปี 67

ประมูลแล้ว ‘ขอนแก่น-หนองคาย’ รถไฟทางคู่เส้นแรกของเฟส 2

ประกาศจ้างก่อสร้างแล้วสำหรับโครงการรถไฟทางคู่ช่วงขอนแก่น-หนองคาย ราคากลาง 28,719,940,000 ล้านบาท รถไฟทางคู่เส้นแรกในจำนวน 7 เส้นทางของโครงการรถไฟทางคู่ ระยะ(เฟส) ที่ 2 การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) เปิดให้เสนอราคาทางระบบจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐด้วยอิเล็กทรอนิกส์(e-bidding) วันที่ 20 ส.ค. 2567 เวลา 09.00-12.00 น.

เสียโอกาส!สายสีส้มเสร็จค้างเติ่ง 5 ปี เปิด 71 อย่าลืมนโยบายรถไฟฟ้า 20 บ.

เดินหน้าต่อกับโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้มช่วงบางขุนนนท์ – มีนบุรี(สุวินทวงศ์) เมื่อศาลปกครองสูงสุดพิพากษายกฟ้องในคดีพิพาทระหว่างบริษัทระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด(มหาชน) หรือ BTSC กับการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย(รฟม.) และคณะกรรมการคัดเลือกตามมาตรา 36 แห่ง พ.ร.บ.การร่วมลงทุนระหว่างรัฐและเอกชน พ.ศ. 2562 กรณีเปลี่ยนเกณฑ์ประมูลกลางคัน

หมวดบทความ: ไลน์ทาง

ทำไม?? ประชาชนสวนกลับรัฐบาล ให้ ทย.บริหาร 34 สนามบินแทน ทอท.

ไม่ใช่แค่ 3 สนามบิน(ท่าอากาศยาน) อุดรธานี, บุรีรัมย์ และสนามบินกระบี่เท่านั้น ที่จะต้องโอนจาก กรมท่าอากาศยาน(ทย.) ไปให้บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด(มหาชน) หรือ ทอท. บริหารจัดการแทน เพราะล่าสุดนโยบายใหม่ของรัฐบาลชุดนี้จะให้โอนสนามบินภูธรในสังกัดทย.ทั้งหมด 28 แห่งไปให้ทอท.ดูแลแทน

อัปเดตไทม์ไลน์ให้บริการ ‘รถไฟทางคู่’ ใต้ครบสาย ‘เหนือ-อีสาน’ ได้ใช้กี่โมง?

ข่าวดีๆ ของวันนี้ (4 มิ.ย.) โครงการรถไฟทางคู่ระยะแรก(เฟส) ที่ 1 ของสายใต้ช่วงนครปฐม-ชุมพร(ระยะทาง421 กม.) จะเปิดให้บริการเพิ่มอีก 72 กม. รวมเป็น 420 กม. เหลืออีกเพียง 1 กม.ช่วงย่านสถานีนครปฐมเท่านั้นคาดว่าจะเปิดใช้งานได้ ในวันที่ 12 ส.ค.2567 เติมเต็มครบตลอดเส้นทางทั้ง 421 กม.

ใกล้เปิด ‘สะพานมิตรภาพไทย-ลาว 5’ เช็กสถานะทางลัด 75 กม.อุดร-บึงกาฬ

ได้ผลงานรวมล่าสุดทั้งฝั่งไทยและสปป.ลาวแล้วกว่า 93% สำหรับการก่อสร้างโครงการสะพานมิตรภาพไทย-ลาวแห่งที่ 5 (บึงกาฬ-บอลิคำไซ) ระยะทาง 16.34 กม. (สะพานขนาด2ช่องจราจรและถนนต่อเชื่อม4ช่องจราจร) วงเงิน 3,787 ล้านบาทร่วมลงทุนโดยรัฐบาลไทย 2,500 ล้านบาท และรัฐบาล สปป.ลาว1,287 ล้านบาท

สะพานปากนาย…ข้ามเขื่อนสิริกิติ์ วิ่งฉิว 5 นาทีเชื่อม ‘อุตรดิตถ์-น่าน’

สัปดาห์นี้ ”นายสปีด” จะพาไปอัปเดตโครงการจ้างวิศวกรที่ปรึกษาสำรวจและออกแบบก่อสร้าง ”สะพานปากนาย” ข้ามเขื่อนสิริกิติ์ ของกรมทางหลวง (ทล.) ทางหลวงแนวใหม่ที่จะเชื่อมโยงโครงข่ายการเดินทางระหว่าง อ.น้ำปาด จ.อุตรดิตถ์ กับ อ.นาหมื่น จ.น่าน เพื่อเป็นทางเลือกที่รวดเร็วสะดวกสบายยิ่งขึ้นกว่าการเดินทางด้วยแพขนานยนต์ในปัจจุบัน

ทำความรู้จักทางด่วนสายใหม่ จตุโชติ-ลำลูกกา 25-45 บาท

เสียงแตกเป็น 2 ฝ่ายเมื่อมีรายงานข่าวว่า บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) หรือ ITD เสนอราคาต่ำสุดในการประมูลก่อสร้างโครงการทางพิเศษ (ทางด่วน) ฉลองรัชส่วนต่อขยายช่วงจตุโชติ-ถนนลำลูกกา (งานโยธา) ระยะทาง 16.2 กิโลเมตร(กม.) ด้วยวิธีประกวดราคาอิเล็กทรอนิกส์ ราคากลางงานจ้างก่อสร้าง 18,739,554,167.44 บาท

อุโมงค์รถไฟฟ้าลึกสุดในไทย สีม่วงใต้สร้างตำนานบทใหม่

เริ่มแล้วกับการขุดเจาะอุโมงค์รถไฟฟ้าสายสีม่วงใต้ช่วงเตาปูน – ราษฎร์บูรณะ (วงแหวนกาญจนาภิเษก) ของการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.)

สุดปัง 3 คอนเซปสะพานแห่งแรกในไทย สะพานยันผาหิน-คานธนู-วงเวียนลอยฟ้า

สัปดาห์นี้พาไปชมความว้าวววว…..งานก่อสร้างของกรมทางหลวง (ทล.) ที่นำรูปแบบและเทคนิคพิเศษมาใช้กับวิศวกรรมงานทางครั้งแรกในประเทศไทยกับ 3 โครงการสุดปัง ติดตามกันได้เล้ยย!!!

สวยฉ่ำ…แปลงโฉมท่าเรือโดยสาร เพิ่มมนต์เสน่ห์เดินทาง ‘ทางน้ำ’

สุดร้อนกับปี 2024 ปีที่ร้อนที่สุดตั้งแต่มีการบันทึกสถิติของโลก ขอว่ากันด้วยเรื่องน้ำๆ ฉ่ำๆ ดับร้อนกับโครงการพัฒนาท่าเรือโดยสารสาธารณะของกรมเจ้าท่า(จท.) โดยในส่วนของแม่น้ำเจ้าพระยาในพื้นที่กรุงเทพฯและปริมณฑล มีแผนปรับโฉมท่าเรือ 29 แห่ง งบประมาณ 799.798 ล้านบาท ก่อสร้างท่าเรือใหม่ 629.298 ล้านบาท และติดตั้งอุปกรณ์อำนวยความสะดวกและปลอดภัยในท่าเรือ 170.5 ล้านบาท

ตัดเกรดๆๆ 7 เดือน คมนาคมยุคเพื่อไทย

เข้าเดือน 7 กับการปฏิบัติหน้าที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมของ”นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ”ที่แท็กทีมมากับนางมนพร เจริญศรี และนายสุรพงษ์ ปิยะโชติ 2 รมช. คมนาคมส่งตรงจากพรรคเพื่อไทย เข้ายึดกระทรวงใหญ่เกรด A+งบประมาณกว่าแสนล้านบาทต่อปี

‘มอเตอร์เวย์-ทางด่วน’ ฟรีฉ่ำใจ ‘สงกรานต์’ เดินทางปลอดภัย

อยู่ในวาระการเดินทางช่วงเทศกาลสงกรานต์แห่งความสุข แม้อากาศจะร้อนสุดๆ แต่ขอกลับบ้านให้หายคิดถึง หลายคนทยอยเดินทางตั้งแต่วันหยุดยาวชดเชยวันจักรี…

วันพุธที่ 17 กรกฎาคม 2024
ช่องทางการติดตาม
  • ติดต่อโฆษณา
  • ร่วมงานกับเรา
  • ติดต่อเรา
วันพุธที่ 17 กรกฎาคม 2024
ช่องทางการติดตาม
  • ติดต่อโฆษณา
  • ร่วมงานกับเรา
  • ติดต่อเรา
วันพุธที่ 17 กรกฎาคม 2024
ช่องทางการติดตาม
  • ติดต่อโฆษณา
  • ร่วมงานกับเรา
  • ติดต่อเรา
วันพุธที่ 17 กรกฎาคม 2024
ช่อ