เมื่อวันที่ 21 พ.ค. ที่ถนนสายบุญ กลางหมู่บ้านโนนศิลาอาสน์ หมู่ 9 กับวัดสว่างคำเหมือดแก้ว ต.คำเหมือดแก้ว อ.ห้วยเม็ก จ.กาฬสินธุ์ นายพิบูรณ์ คำแหงพล นายกเทศมนตรีตำบล (ทต.) คำเหมือดแก้ว นายวันชัย คำแหงพล ประธานสภา ทต.คำเหมือดแก้ว นายบพิตร งอมสระคู กำนันตำบลคำเหมือดแก้ว พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร ทต.คำเหมือดแก้ว ผู้ใหญ่บ้านโนนศิลาอาสน์ และชาวบ้านร่วมตรวจสอบความเสียหาย หลังมีคนร้ายไม่ทราบจำนวนลักขโมยฝาท่อระบายน้ำถนนสายบุญหลายจุด เหตุเกิดช่วงเช้ามืดวันที่ 20 พ.ค. ที่ผ่านมา

นายก ทต.คำเหมือดแก้ว กล่าวว่า เหตุดังกล่าวเป็นครั้งแรกที่เกิดขึ้นใน ต.คำเหมือดแก้ว คาดว่าคนก่อเหตุน่าจะเป็นคนในพื้นที่ ซึ่งถือว่าเป็นบุคคลที่ไม่ประสงค์ดี และอาจมีส่วนเกี่ยวข้องกับยาเสพติดด้วย จึงลักขโมยฝาท่อระบายน้ำซึ่งเป็นตะแกรงเหล็ก น้ำหนักประมาณ 10 กิโลกรัม ไปขายให้กับร้านรับซื้อของเก่า ซึ่งทราบว่าช่วงนี้ราคากิโลกรัมละ 14-15 บาท หลังรับแจ้งจากชาวบ้าน ได้รีบประสานไปทางผู้นำชุมชนให้ช่วยโทรฯ แจ้งไปยังร้านรับซื้อของเก่าทั้งในพื้นที่และนอกพื้นที่ ห้ามรับซื้อฝาท่อดังกล่าว ซึ่งหากรับซื้อก็จะมีความผิดในฐานรับซื้อของโจรด้วย

ด้านชาวบ้านซึ่งอยู่ใกล้ที่เกิดเหตุ เล่าว่า คืนที่เกิดเหตุฝนตกตลอดคืน และช่วงเวลาประมาณ 03.00 น. ถึงรุ่งเช้าตกปรอยๆ ทำให้ตนและชาวบ้านนอนหลับสนิท ก่อนที่ตอนเช้าจะสังเกตเห็นท่อระบายน้ำหน้าบ้านไม่มีฝาปิด ตรวจสอบดูเห็นหายไป 5 จุด จึงได้โทรฯ แจ้งผู้ใหญ่บ้าน ทั้งนี้อยากให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเร่งติดตามคนร้ายมาดำเนินคดีโดยเร็ว เพื่อที่จะได้ไม่เป็นเยี่ยงอย่าง เพราะหากไม่มีฝาปิดท่อ ก็อาจจะทำให้นักเรียน ชาวบ้าน เดินตกท่อหรือขี่รถจักรยานยนต์ตกท่อเกิดอุบัติเหตุได้รับอันตรายได้

อย่างไรก็ตาม หลังจากมีการแจ้งเหตุ คนร้ายขโมยฝาท่อที่บริเวณถนนสายบุญกลางหมู่บ้าน ชาวบ้านคนหลายต่างสาปแช่งคนร้ายที่ไม่กลัวบาปกรรม นอกจากนี้ยังมีการโทรฯ ประสานทั้งในระดับผู้นำชุมชน ชาวบ้านทั้งในพื้นที่และนอกพื้นที่ ขณะที่ พ.ต.อ.โสณกุญช์ ทรัพย์สมบัติ ผกก.สภ.ห้วยเม็ก ก็ได้สั่งการสายตรวจตำบลและชุดสืบสวนออกติดตามเบาะแสคนร้าย ทั้งภายในชุมชนและร้านรับซื้อของเก่า เพื่อสกัดจับคนร้ายให้นำของกลางคืน

ต่อมาชาวบ้านได้พบฝาท่อระบายน้ำที่หายไป 5 จุด ถูกทิ้งซุกซ่อนอยู่ในกอไผ่ท้ายหมู่บ้านโนนศิลาอาสน์ เนื่องจากคนร้ายถูกกดดันอย่างหนัก จึงกลับใจกลัวความผิด ชาวบ้านจึงได้แจ้งผู้นำชุมชนตรวจสอบ ก่อนที่จะนำมาจัดวางไว้ที่เดิม ซึ่งหลังจากนี้จะมีการปิดล็อกฝาระบายน้ำทุกฝา โดยหาที่ยึดอย่างแน่นหนาเพื่อป้องกันเหตุคนร้ายมาขโมยอีก