เมื่อวันที่ 13 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สำรวจร้านส้มตำในเขตเทศบาลหนองฉาง จ.อุทัยธานี ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งร้านอาหารที่ต้องใช้พริกเป็นวัตถุดิบหลัก ในการตำส้มตำขายภาย หลังจากที่ช่วงนี้พริกสดขยับราคาพุ่งสูงขึ้นตั้งแต่กิโลกรัมละ 230-250บาท โดยพบว่าขณะนี้แต่ละร้านพากันปรับตัวในการขายส้มตำ ซึ่งมีทั้งขอปรับขึ้นราคาขายขึ้นมาอีกครกละ 5 บาท ส่วนบางร้านที่ยังไม่ปรับขึ้นราคา ก็ปรับตัวซื้อพริกสดในแต่ละวันลดลงเหลือเพียงวันละ 20 บาท โดยยังพบอีกว่าตอนนี้ราคาไก่สดก็เริ่มขยับราคาขึ้นอีกด้วย เช่นเดียวกันแต่ร้านส้มตำยังพยุงขายกันในราคาเดิม เพื่อลดการแบกภาระไปที่ลูกค้าและพยุงให้ยอดขายยังพอไปได้ในช่วงเศรษฐกิจ ตอนนี้

นางชนิดา แก้วเกตุ อายุ 50 ปี เจ้าของร้านส้มตำเจ๊มด ที่ตั้งร้านขายอยู่ในตลาดสดเขตเทศบาลหนองฉาง เล่าว่า ตอนนี้ราคาพริกสดปรับสูงขึ้นมากจริงๆ ที่ร้านเลยปรับแก้ด้วยการซื้อใช้แค่พอใช้ตำขายวันต่อวัน แค่ครั้งละ 20 บาท เพราะที่ร้านใช้ทั้งพริกแห้ง และพริกสดในการตำส้มตำ ที่สำคัญส้มตำไม่สามารถปรับลดพริกให้ลูกค้าได้ ถ้าลูกค้าอยากได้เผ็ด ก็ต้องใช้พริกในปริมาณที่ลูกค้าต้องการ ตอนนี้ที่ร้านก็ยังขายราคาเดิมทุกอย่าง

โดยตอนนี้ราคาไก่ที่ซื้อมาทำไก่ย่างก็ปรับขึ้นราคาขึ้นมาเยอะมาก อย่างสะโพกไก่สับ จากที่เคยซื้อกิโลกรัมละ 58 บาท ตอนนี้กิโลกรัมละ 85 บาท ตับไก่จากกิโลกรัมละ  78บาท เป็นกิโลกรัมละ 85 บาท แต่ก็ยังขายไก่ย่างราคาเท่าเดิม อย่างตับไก่เครื่องในไก่ย่าง ก็ยังขายที่ไม้ละ 5 บาท ส่วนอกไก่และปีกไก่ก็ยังขายไม้ละ 15 บาท เช่นกัน เพราะตอนนี้ก็ซื้อขายกันยาก หากขึ้นราคาขายอีกก็คงจะขายลำบากกว่าเดิม รวมๆ แล้วตอนนี้ราคาต้นทุนไก่ที่ซื้อก็เพิ่มขึ้นมาค่อนข้างมาก ราคารวมที่ซื้อมาขายในแต่ละวันจากเดิมเคยซื้อในราคา 1,100-1,200 บาท ตอนนี้ต้องจ่าย 1,500-1,600 บาท ทำให้รู้เลยว่าทุกวันนี้ขายของได้กำไรน้อยลงแน่นอน

ส่วนสองสามีภรรยา ร้านส้มตำร้อยเอ็ด ซึ่งเป็นร้านส้มตำรถเร่ เล่าให้ฟังด้วยเช่นกันว่า ตอนนี้ของขยับขึ้นราคามาหลายอย่างมาก ส่วนพริกนั้น ที่ร้านจะใช้เป็นพริกแห้งอย่างเดียว ตอนนี้ซื้อพริกแห้งในราคากิโลกรัมละ 170 บาท จากเดิมกิโลกรัมละ 140 บาท และที่ขยับขึ้นตามมาตอนนี้ก็จะเป็นถั่วลิสง จากที่เคยซื้อกิโลกรัม ละ 50 บาท เป็นกิโลกรัมละ  70บาท เนื้อไก่ตอนนี้กิโลกรัม 90 บาท จากเดิมกิโลกรัมละ 60-65 บาท ทำให้ตอนนี้ที่ร้านต้องแบกรับต้นทุนสินค้าที่เพิ่มขึ้นเพราะยังขายราคาเท่าเดิม จะมีขอปรับขึ้นราคาแค่เมนูตำไทยจากครกละ 30 บาท เป็น 35 บาท เพราะตำไทยต้องใช้ถั่วลิสง และกุ้งแห้งเยอะ และตอนนี้ทั้งถั่วลิลงทั้งกุ้งแห้งก็ปรับขึ้นราคา เลย ทำให้ต้องขอปรับขึ้นราคาขายมาอีก 5 บาท ที่สำคัญตอนนี้ มะเขือเทศ ยกถุง 5 กิโลกรัม ก็ขยับขึ้นราคาแล้วเช่นเดียวกัน ถ้าในช่วงฤดูกาล ก็จะถุงละ 30 บาท ถูกสุดก็ 3 ถุง 100 บาท ตอนนี้ซื้อถุงละ 80-100บาท แล้วอีกด้วย

ด้าน นางธัญชนก สุขสะอาด เจ้าของร้านส้มตำลำยอง กล่าวว่า ตอนนี้ เศรษฐกิจของค้าของขายขึ้นหมด แต่ว่าค่าแรงก็เท่าเดิม คนที่เป็นลูกจ้างเขาบ่นกันทุกคนเลยว่าค่าแรงไม่ขึ้นแต่ค่าครองชีพเขาสูงขึ้นมาก ก็จะตายกันหมดทุกคน ก็อยากฝากถึงรัฐบาลด้วยว่าประชาชนจะตายแล้ว ทุกวันนี้จะกินเกลือกันแล้ว