นับได้ว่าเป็นประเด็นที่ถูกชาวเน็ตบนโลกออนไลน์ต่างพาวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างในช่วงที่ผ่านมา สำหรับเรื่องราวภายหลัง กรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน (พพ.) กระทรวงพลังงาน ได้โพสต์เฟซบุ๊กแนะนำใช้ “เตามหาเศรษฐี” เตาซูเปอร์อั้งโล่ ซึ่งเป็นเตาหุงต้มประสิทธิภาพสูง ที่พัฒนาขึ้นมาทดแทนเตาอั้งโล่ตามท้องตลาดทั่วไป มีประสิทธิภาพเชิงความร้อนมากกว่าเตาอั้งโล่ตามท้องตลาดถึง 29% ช่วยประหยัดถ่าน ทนทาน ประหยัดเงิน โดยหลังจากที่โพสต์ดังกล่าวเผยแพร่ลงในโลกโซเชียล ได้มีผู้เข้ามาแสดงความคิดเห็นวิพากษ์วิจารณ์ไปต่างๆ นานา ทั้งในเชิงบวก และเชิงลบ ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าล่าสุด บนโลกโลกออนไลน์ได้ออกมาแชร์คลิปของอาจารย์ยิ่งศักดิ์ จงเลิศเจษฎาวงศ์ พิธีกรและเจ้าของโรงเรียนสอนทำอาหารชื่อดัง ได้ออกมาโพสต์คลิปวิดีโอพูดถึงประเด็นดังกล่าว หลังจากถูกชาวเน็ตถามระหว่างไลฟ์สดว่า “อาจารย์ใช้เตาหรือยัง”

โดยอาจารย์ยิ่งศักดิ์ ได้ตอบชาวเน็ตว่า “จะบ้าเหรอ โลกเราจะถอยหลังขนาดต้องไปใช้อีเตาอัจฉริยะ เตาอภิมหาเศรษฐี บ้าบอ ขอโทษนะฟืนจะไม่มี ถ่านจะไม่มี จะมาเตาวิทยาส่ง วิทยาศาสตร์ บ้าบอ พูดเรื่องใช้เตาถ่านแล้วขอโทษนะ บ้านฉันติดแอร์ ให้มาใช้เตาถ่าน กระพือให้ขี้ฝุ่นเต็มบ้าน อยากให้ไฟไหม้บ้าน ไหม้เมืองหรือไง ใช้เตาถ่าน จะบ้าแล้วหรอ ถ้าอยู่คอนโดฯ จะใช้ได้ยังไง ถ้าเกิดจุดขึ้นมามีควันเครื่องดับเพลิงมันดัง วิ่งกันทั้งตึก อย่าได้อุตริเชื่อ ดิฉันไม่เชื่อ”

ก่อนที่จะบอกอีกว่า “เขาแนะนำทำไม ฉันไม่เข้าใจ ไม่รู้เอาสมองซีกไหนคิด ส่งเสริมให้ใช้เตาอั้งโล่ เออ ฉันเกิดมาจนฉันจะ 70 ฉันมาไกลจากเตาเยอะมากแล้ว จะถึงเชิงตะกอนอยู่แล้ว ให้วกถอยหลังไปใช้เตา เดินไปข้างหน้า ไม่ได้มีตาข้างหลังจะได้ถอยหลัง”..