เมื่อเวลา 11.20 น. วันที่ 22 ส.ค. ที่กองบัญชาการตำรวจนคร พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก รอง ผบช.น. กล่าวถึงการชุมนุมในวันนี้ว่า  สำหรับการนัดรวมตัวในวันนี้มี 2 จุดหลักได้แก่ สี่แยกคอกวัว บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยและสามเหลี่ยมดินแดง

จึงอยากขอความร่วมมือจากพี่น้องประชาชนให้เลี่ยงเส้นทางที่จะได้รับผลกระทบจากการชุมนุมดังนี้ 1.ถนนราชดำเนินใน 2.ถนนราชดำเนินกลาง 3.ถนนราชดำเนินนอก 4.ถนนตะนาว 5.ถนนดินสอ 6.ถนนลูกหลวง 7.ถนนหลานหลวง (แยกหลานหลวงถึงแยกผ่านฟ้า) 8.ถนนประชาธิปไตย 9.ถนนนครราชสีมา 10.ถนนนครสวรรค์ 11.ถนนพิษณุโลก 12.ถนนศรีอยุธยา 13.ถนนพระราม 5 และ 14.สะพานสมเด็จพระปิ่นเกล้า

ส่วนที่จะมีการรวมตัวกันบริเวณสามเหลี่ยมดินแดง ขอให้หลีกเลี่ยงเส้นทางถนนราชวิถี ถนนดินแดง ถนนวิภาวดีรังสิต ถนนพหลโยธินบริเวณพหลโยธินซอย 2  ถนนพญาไท นอกจากนี้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจอาจจะต้องควบคุมการจราจรโดยปิดบริเวณทางลงด่วนดินแดง และทางลงด่วนอนุสาวรีย์ชัย

ส่วนตามสี่แยกต่างๆ ที่ตู้ควบคุมสัญญาณไฟจราจรได้รับความเสียหายหลายแห่งนั้น เบื้องต้นได้จัดกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจไปคอยอำนวยความสะดวกตามสี่แยกต่างๆ ในช่วงเวลาเร่งด่วน เพื่อไม่ให้การจราจรตามแยกต่างๆ เกิดติดขัด ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจะประสานเร่งดำเนินการซ่อมสัญญาณไฟจราจรให้แล้วเสร็จ หากพี่น้องประชาชนมีข้อสงสัย หรืออยากจะขอซักถามเพิ่มเติมให้ติดต่อได้ที่หมายเลข 1197 หรือ www.traffic police.go.th หรือเฟซบุ๊ก 1197 ตลอด 24 ชั่วโมง

นอกจากนี้ พล.ต.ต.จิรสันต์ ยังชี้แจงถึงการจัดการจราจรในช่วงที่มีการชุมนุม โดยเฉพาะบริเวณถนนดินแดง และวิภาวดีรังสิตของกลุ่มทะลุแก๊ส ที่มักมีประชาชนและผู้ใช้รถใช้ถนน ที่ไม่ทราบว่าเริ่มมีการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจ หรือมีการรวมตัวของกลุ่มผู้ชุมนุมแล้วขับรถเข้าไปภายในจุดดังกล่าวเป็นจำนวนมาก จนเกิดการร้องเรียนกับสื่อมวลชนหลายครั้ง

เบื้องต้นในระหว่างการปฏิบัติหน้าที่ควบคุมการจราจร ของเจ้าหน้าที่ตำรวจ แต่ละจุดพบว่าได้มีการนำแผงเหล็กมากั้น ปิดการจราจรแล้วและให้ตำรวจจราจรยืนประจำการ ในแต่ละจุดแต่เมื่อการชุมนุมรุนแรงขึ้น พบว่ามีกลุ่มผู้ชุมนุมเข้าไปพยายามทำร้ายเจ้าหน้าที่ตำรวจ และนำแผงเหล็กที่นำมากั้นไว้ออก จนทำให้ประชาชนเกิดความเข้าใจผิด และขับรถเข้าไปในจุดดังกล่าว ทั้งนี้ การทำงานยังต้องประสานกับฝ่ายความมั่นคง เพื่อทราบความเคลื่อนไหวของกลุ่มผู้ชุมนุม และนำไปปรับใช้กับการปิดการจราจรในพื้นที่ ทำให้เกิดข้อจำกัดในการทำงานค่อนข้างมาก แต่หลังจากนี้จะนำข้อมูลความต้องการของประชาชนไปปรับแก้ให้เกิดความปลอดภัยมากที่สุด