จากกรณีที่ นายดวงเทพ พรหมเทพ หรือ “น้องดอม” อายุ 17 ปี หนึ่งในเยาวชนทีม “หมูป่าอะคาเดมี” ที่เคยติดอยู่ภายในถ้ำหลวง ไปเสียชีวิตลงที่ประเทศอังกฤษ สร้างความเสียใจให้แก่ครอบครัว ญาติพี่น้อง ตลอดจนเพื่อนฝูงและคนรู้จักที่ทราบข่าวเป็นอย่างมาก ตามที่ปรากฏเป็นข่าวไปแล้วนั้น

อัญเชิญดวงวิญญาณ! พระครูยันวัดพร้อมทำพิธีล้านนาเรียก ‘น้องดอม’ กลับบ้าน

เกี่ยวกับเรื่องนี้ เมื่อวันที่ 16 ก.พ. ที่บ้านของน้องดอม ภายในตลาดสายลมจอย อ.แม่สาย จ.เชียงราย นายบรรพต และ นางธนพร พรหมเทพ พ่อกับแม่น้องดอม และ นางคำเอ้ย พรหมเทพ ยายของน้องดอม พร้อมปู่และย่าของน้องดอม ได้จัดเตรียมข้าว อาหาร น้ำดื่ม ดอกไม้ เพื่อใส่บาตรพระ หลังจากที่ได้ทราบข่าวเมื่อวันที่ 15 ก.พ. ว่า น้องดอมได้เสียชีวิตแล้ว ขณะไปเรียนหนังสือและฟุตบอลที่ ประเทศอังกฤษ เพื่ออุทิศบุญกุศลและกรวดน้ำเพื่อให้น้องดอมกลับบ้านและไปสู่สุคติ

โดยมีการนำสิ่งที่น้องดอมชอบกิน เช่น ข้าว ผัดปลาหมึกใส่ไข่ ข้าวเหนียวหมูปิ้ง ข้าวซอยตัด ปลาเส้น ขนมกรุบกรอบ บ๊วยแช่อิ่ม เครื่องดื่มกาโตะ น้ำเยลลี่ น้ำดื่ม แม่ของน้องดอมกล่าวว่า เครื่องดื่มกาโตะ และบ๊วย น้องดอมชอบมาก ๆ ทั้งยังเปิดบทสวดมนต์ฟังระหว่างรอพระมาบิณฑบาต โดยครอบครัวน้องดอมใส่บาตรพระสงฆ์ 6 รูป ก่อนจะเข้าบ้านไปเตรียมเปิดร้านขายของปกติ

โดยนางธนพร เปิดเผยว่า เมื่อคืนที่ผ่านมานอนไม่หลับ งีบไปเพียงนิดเดียว ตี 2 ตื่นแล้ว จึงได้มาเตรียมอาหาร ขนมต่าง ๆ ไว้ใส่บาตร เสร็จแล้วจึงมาจุดธูป บอกกล่าวเจ้าที่เจ้าทางให้เปิดทางให้น้องดอม เดินทางกลับมาบ้าน ตามประเพณีโบราณ และได้ชวนน้องดอมสวดมนต์ด้วยกัน จะได้นำทางไปสู่ภพภูมิที่ดี

นางธนพร กล่าวอีกว่า ตนได้พูดคุยหารือกับเพื่อน ๆ ของน้องดอมในทีม 13 หมูป่า ซึ่งทุกคนพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า หากมีข้อขัดข้องเรื่องการนำร่างของน้องดอมกลับมาประกอบพิธีกรรมที่ประเทศไทย พวกตนก็พร้อมจะออกค่าใช้จ่ายทุกอย่าง เพื่อช่วยให้นำร่างกลับมาให้ได้ เพราะเคยร่วมทุกข์ร่วมสุขและรอดตายมาด้วยกัน ซึ่งครอบครัวของเราขอบคุณน้อง ๆ เพื่อนหมูป่าที่เหลืออีก 12 คน เป็นอย่างมาก ที่ได้รักและเป็นห่วงกันมาตลอด.