เมื่อวันที่ 31 ส.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่มี นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร เป็นประธานเพื่อทำหน้าที่ประธานการประชุม เพื่อพิจารณาญัตติขอเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และ 5 รัฐมนตรี ที่รัฐสภา ในวันแรก นั้น

ในช่วงเที่ยงวันนี้ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย อภิปรายว่า ขออภิปรายพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เพียงคนเดียว เนื่องจากไร้ประสิทธิภาพบริหารงาน ทุจริต ฉ้อฉล ไม่ฟังคนอื่น เพราะเคยเป็นทหาร สั่งซ้ายหันขวาหัน ก็คิดว่ารัฐมนตรี ปลัดกระทรวงเป็นทหารจึงสั่งซ้ายหันขวาหัน ทั้งนี้ ตนเคยบอกว่าแบบพล.อ.ประยุทธ์ เป็นยามเฝ้าบ้านตนก็ไม่เอา เพราะเดี๋ยวด่าแขกมาบ้านกระเจิงไปหมด และเมื่อรปภ.เป็นประธานบริษัท อันดับแรกคือกู้เงิน เพราะหาเงินไม่เป็น

ทั้งนี้ เงินที่กู้มาส่วนใหญ่ใช้ในการบริหารประเทศ อีกส่วนใช้ในโครงการต่างๆ เป็นการซื้อเสียงล่วงหน้า ไม่ว่าจะเป็นบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ชิมช้อปใช้ เราเที่ยวด้วยกัน ช้อปดีมีคืน คนละครึ่ง เราชนะ ม.33 เรารักกัน และอื่นๆอีก หวานแหวว โครงการดีเหลือเกิน แต่เงินไม่รู้ถึงเท่าไหร่ ระหว่างทางถูกโกงไปเท่าไหร่ และมีคนไม่ต้องการ ไม่อยากใช้ อย่างผมก็ไม่ต้องการ คนที่ต้องการก็มี แทนที่เงินจะไปสู่คนเดือดร้อนจริงๆ กลับเลอะเทอะ เรื่อยเปื่อยไปหมด โครงการก็ตรวจสอบไม่ได้ จึงเป็นการกู้มาเพื่อซื้อเสียง ถึงเวลาเลือกตั้งจะได้ชนะ หวังสืบทอดเป็นนายกฯอีก 7 ปีไม่พอหรือ คุณประยุทธ์จะเอาอะไรอีก ต้องรู้จักพอ

นอกจากนี้ยังจัดทำงบประมาณโดยไม่เข้าใจปัญหาประเทศและประชาชน โดยทำงบประมาณมาแล้ว 8 ครั้ง ตั้งแต่งบ 58-65 รวม 23.5 ล้านบาท รวมทั้งมีการปรนเปรอแต่กองทัพเพื่อใช้เป็นฐานค้ำจุนอำนาจ ขณะเดียวกันยังใช้กฎหมายซื้ออาวุธที่ซื้อมาจากภาษีประชาชน เป็นเครื่องมือข่มขู่ปราบปรามประชาชน เด็กออกมาไล่พล.อ.ประยุทธ์ ก็ถูกจับกุมดำเนินคดี ยัดเยียดมาตรา 112, 116 ไม่ให้ประกันตัวจนทำให้ติดโควิดกัน ตอนนี้ในคุกติดโควิดกันระนาว จำเป็นหรือไม่ที่ต้องควบคุมตัวเขาหรือไม่ให้ประกันตัว เมื่อเขามีสิทธิที่จะประกันตัวได้ ตอนนี้ม็อบเด็กซา เพราะพ่อแม่กลัวลูกติดโควิด ทราบข่าวส่งทหารไปข่มขู่บอกพ่อแม่ ว่าอย่าให้ลูกออกมานะ ถูกดำเนินคดี เป็นโควิดหมด

จากนั้น พล.อ.ประยุทธ์ ลุกขึ้นชี้แจงทันทีว่า หลายอย่างเราคิดไม่ตรงกัน เพราะประสบการณ์ต่างกัน ท่านเป็นแค่ ผบ.ตร. ส่วนตนเป็นนายกฯ ในการจัดทำงบที่ท่านบอกว่ารัฐบาลทำแบบขาดดุลไม่มีความก้าวหน้า ใช้เงินเพื่อปูพื้นฐานทางการเมือง ท่านรู้ดีเหลือเกิน เพราะตนไม่เคยทำแบบนี้ งบเอามาใช้ตามสถานการณ์โควิด-19 ทั้งสิ้น ส่วนงบกลางก็เป็นแผนการใช้จ่ายตามระเบียบ ตนไม่สามารถไปชี้นิ้วอะไรได้เลย ทุกอย่างผ่านการกลั่นกรองตรวจสอบทุกประการ ตนไม่อยากมีปัญหาแบบก่อนหน้านั้นที่มีเรื่องทุจริต อย่างไรก็ตาม สถานะทางการการเงินของประเทศไทยในระดับประเทศยังดีอยู่มาก เวิลด์แบงก์ประเมินสถานะการเงิน การคลัง ของไทยยังดีอยู่เช่นเดิม การจะกู้หรือจะใช้เงินเขารับรองให้เราหมด เราจะทำเท่าที่จำเป็นในสถานการณ์โควิด-19

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ยืนยันว่าไม่มีการสั่งการให้ตำรวจใช้อาวุธจริง ก็คอยดูต่อไปว่าใครเป็นผู้ที่ทำให้เรื่องเกิดขึ้นมาก่อน และด้วยแรงสนับสนุนจากใคร นี่คือสิ่งที่รัฐบาล และประเทศไทยต้องระมัดระวังที่สุด ส่วนที่บอกว่ารัฐบาลมีมาตรการต่างๆออกมาเพื่อให้ประชาชนรักนั้น อยากบอกว่า ผมจะอยู่ต่อหรือไม่อยู่ ขึ้นอยู่กับกระบวนการประชาธิปไตย ผมไม่สามารถไปหลอกล่อใครได้ ตอนนี้ประชาชนเปิดหูเปิดตามากขึ้นแล้ว