เมื่อวันที่ 18 ก.ค. ที่สโมสรตำรวจ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร. เดินทางมาประชุมติดตามความคืบหน้าของคดีอดีตผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดชลบุรี รีดทรัพย์เว็บพนันออนไลน์ กว่า 140 ล้านบาท พร้อมให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนก่อนเข้าประชุมว่า เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ศาลอาญาได้อนุมัติหมายจับผู้ต้องหาเพิ่ม 4 ราย มีทั้งคนมีสีเเต่ไม่ใช่ตำรวจ เเละพลเรือน จับกุมได้เเล้ว 3 ราย มี 1 ราย ที่ยังจับไม่ได้คือ นายเจ ซึ่งทั้ง 4 รายนี้ เป็นตัวเริ่มขบวนการ ซึ่งผลของการสืบสวนตอนนี้ ทางตำรวจได้ไล่จนถึงต้นทางเเล้ว ว่าเรื่องนี้เกิดจากตัวนายเป้ เคยเป็นลูกน้องของกลุ่มบุคคลกลุ่มนี้ และมีการขัดแย้งกันเรื่องผลประโยชน์ของเว็บพนันจนนำไปสู่การอุ้มไป เพื่อจะรีบเอาเงินที่ยังค้างคากันอยู่ แต่เมื่อกระทำไปแล้วถึง 3 ครั้ง มีการทำข้อมูลเท็จมาหลอกนายเป้ เเต่ไม่สำเร็จ จึงติดต่อกับทีมตำรวจ จึงมีการนำตัวนายเป้ไปที่ทำการตำรวจภูธรจังหวัดชลบุรี และมีกลุ่มตำรวจเข้ามาเกี่ยวข้อง โดยหลังจากนี้จะเร่งจับกุมผู้ต้องหาที่เหลือให้ครบ จากนั้นก็จะแถลงปิดคดีด้วยตัวเอง

ส่วนกรณีเมื่อช่วงเช้าทีมงานสายไหมต้องรอดพาผู้เสียหายถูกมิจฉาชีพหลอกเข้าร้องเรียน รวม 2 คดีนั้น พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า ปัจจุบันมีขบวนการหลอกลวงเงินหลายรูปเเบบ ประชาชนตกเป็นเหยื่อจำนวนมาก ซึ่งวันนี้ได้รับการร้องเรียน 2 เรื่อง เกี่ยวกับการหลอกลวงทั้งสิ้น โดยเรื่องเเรก กรณีร้านเฟอร์นิเจอร์ในอำเภอบางเลน จังหวัดนครปฐม 2 ร้าน ที่โอนเงินเเล้วไม่ได้ของ คดีนี้ไม่ได้ซับซ้อน เป็นการเปิดให้สั่งสินค้า เมื่อโอนเงินแล้วไม่ได้ของตามที่ตกลงกันไว้ ทราบว่ามีผู้เสียหายเป็นจำนวนมาก บางส่วนเคยเข้าร้องเรียนกับกองปราบฯ เมื่อ 1 เดือนที่เเล้ว แต่คดียังไม่มีความคืบหน้า ดังนั้นวันนี้จะได้ประชุมเร่งรัดคดี ซึ่งได้เชิญผู้กำกับการ สภ.บางเลน จังหวัดนครปฐม มาร่วมประชุมด้วย

ประเด็นต่อมา คือเรื่องหลอกให้รักหลอกให้หลงแล้วไปกู้เงินจนเป็นหนี้ประมาณ 5 ล้านบาท หลังจากนี้จะมีการตรวจสอบรายละเอียดพฤติกรรม ว่าทำอย่างไร ทำเป็นขบวนการหรือไม่ ก็จะเร่งรัดดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมาย ขอฝากเรื่องนี้เป็นอุทาหรณ์ว่า ปัจจุบันมีรูปแบบการหลอกลวงทางไซเบอร์เป็นจำนวนมาก ก่อนจะโอนเงินให้ใคร หรือทำธุรกรรมทางการเงิน ควรจะตรวจสอบให้ดี มิเช่นนั้นอาจตกเป็นเหยื่อ