เมื่อวันที่ 28 มี.ค. ภก.เลิศชาย เลิศวุฒิ รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เปิดเผยว่า ตามที่ต้นเดือน มี.ค. ที่ผ่านมา ทางกระทรวงสาธารณสุขไต้หวันได้ตรวจพบสีซูดานเรด (Sudan red) ปนเปื้อนในพริกที่ผลิตในประเทศ ซึ่งสีซูดานเรด เป็นสีสังเคราะห์ที่ใช้ในอุตสาหกรรมอื่น ที่ยังไม่มีข้อมูลความปลอดภัยเพียงพอที่จะใช้ในอาหาร หลังจากนั้น องค์การอาหารและยาไต้หวันและหน่วยงานระดับพื้นที่ จึงสอบสวนสาเหตุการปนเปื้อนพบว่า มาจากพริกที่นำเข้าจากประเทศจีน จึงมีการตรวจสอบการนำเข้าจากประเทศจีนอย่างต่อเนื่อง

ภก.เลิศชาย กล่าวว่า ทั้งนี้ สีดังกล่าวมีงานวิจัยพบว่าทำให้เกิดมะเร็งในสัตว์ทดลอง ถึงแม้ยังไม่พบการเกิดมะเร็งในมนุษย์ แต่ควรเฝ้าระวังเพื่อความปลอดภัยต่อผู้บริโภคโดย อย.ไทยได้เฝ้าระวังและเก็บตัวอย่างสินค้านำเข้าจากจีน อินเดีย ปากีสถาน และสเปน โดยเก็บ ณ ด่านอาหารและยา ตั้งแต่ ปี 2565 ถึงปัจจุบัน อาทิ พริกป่นละเอียด ผงพริกป่น ผงปรุงรสหมาล่า หมาล่าเจียว ซุปหมาล่ากึ่งสำเร็จรูป รวม 21 ตัวอย่าง เพื่อตรวจหาสีดังกล่าว ผลการตรวจ ไม่พบการปนเปื้อสีซูดานเรดแต่อย่างใด และเฉพาะปีงบประมาณ 2567 เก็บตัวอย่างจากจีนที่เดียว 3 ตัวอย่าง ก็ตรวจไม่พบสีซูดานเรดเช่นเดียวกัน อย่างไรก็ตาม ล่าสุดได้เก็บตัวอย่างจากสถานที่จำหน่ายในประเทศ เป็นผลิตภัณฑ์นำเข้าจาก จีน ปากีสถาน และสเปน รวม 13 ตัวอย่าง และผลิตภัณฑ์ที่ผลิตในประเทศ รวม 17 ตัวอย่าง ส่งตรวจวิเคราะห์ที่กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ซึ่งอยู่ระหว่างรอผลการวิเคราะห์ 

ทั้งนี้ หากพบสีซูดานเรด จะเข้าข่ายเป็นอาหารไม่บริสุทธิ์ ผู้ผลิต นำเข้า หรือจำหน่าย มีโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือ ทั้งจำทั้งปรับ ทั้งนี้ หากมีข้อสงสัย หรือพบการกระทำฝ่าฝืน แจ้งข้อมูลได้ที่สายด่วน อย. 1556 หรือผ่าน Line@FDAThai, Facebook : FDAThai หรือ E-mail : [email protected] ตู้ ปณ. 1556 ปณฝ. กระทรวงสาธารณสุข จ.นนทบุรี 11004 หรือสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดทั่วประเทศ.