ภาวะที่เครื่องบินตก “หลุมอากาศ” ระหว่างเส้นทางก็คล้าย ๆ กับภาวะที่เรือในทะเลโคลงเคลงเมื่อเจอคลื่นลมแปรปรวน หลุมอากาศเหล่านี้โดยมากเกิดจากสภาพอากาศที่แปรปรวน เช่น เกิดพายุฝนฟ้าคะนอง, เกิดจากการบินเหนือพื้นที่บางแห่ง หรืออาจเกิดจากการที่เครื่องบินบินใกล้กับเครื่องบินลำอื่นมากเกินไป และในบางครั้งก็เกิดหลุมอากาศแบบกะทันหัน โดยที่ไม่มีสัญญาณ (Clear-air turbulence) ทำให้นักบินไม่ทันตั้งตัว

โดยปกติแล้ว ภาวะเครื่องบินตกหลุมอากาศระหว่างบินนั้นมีอันตรายน้อยมาก แต่ก็อาจทำให้ผู้โดยสารตื่นตระหนกได้ เมื่อรู้สึกถึงอาการสั่นหรือโคลงของเครื่องบิน

เว็บไซต์ Turbli ซึ่งเป็นเว็บไซต์พยากรณ์การเกิดหลุมอากาศเพื่อประโยชน์ในการวางเส้นทางการบินได้รวบรวมรายชื่อ 10 เส้นทางในปี 2566 ที่มีเครื่องบินประสบเหตุการณ์ตกหลุมอากาศมากที่สุดจากข้อมูลที่มีการเก็บสถิติไว้

ทางเว็บไซต์ระบุว่า เส้นทางการบินในปี 2566 ที่เครื่องบินเจอหลุมอากาศบ่อยเป็นอันดับที่ 1 คือเส้นทางการบินในทวีปอเมริกาใต้ เป็นเส้นทางสั้น ๆ ระหว่างเมืองต่าง ๆ ในประเทศชิลีและโบลิเวีย โดยคิดจากการอัตราเฉลี่ยของระยะทางราว 1,905 กม.

ลำดับที่ 2 ของเส้นทางการบินที่เจอหลุมอากาศคือเส้นทางการบินระหว่างเมืองอัลมาตี ประเทศคาซัคสถานและกรุงบิชเคก ประเทศคีร์กีซสถาน มีระยะทางเพียง 210 กม. เท่านั้น

ส่วนเส้นทางการบินในยุโรปที่เครื่องบินต้องเจอหลุมอากาศบ่อยที่สุดคือเส้นทางระหว่างเมืองมิลาน ประเทศอิตาลีไปยังเมืองเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งเป็นเส้นทางที่ต้องบินผ่านยอดเขาสูง ๆ หลายลูกในเทือกเขาแอลป์ และเส้นทางการบินระหว่างเมืองมิลานไปยังเมืองซูริกของสวิตเซอร์แลนด์

สำหรับไฟลต์ชวนระทึกขวัญเพราะเจอหลุมอากาศบ่อยในพื้นที่อื่น ๆ ของโลก มีประเทศจีนครองอันดับสูงสุดถึง 4 เส้นทาง ตามมาด้วยประเทศญี่ปุ่น 2 เส้นทาง

รายชื่อของ 10 อันดับเส้นทางที่เจอหลุมอากาศบ่อยที่สุดในโลกประจำปี 2566 มีดังนี้ (ตัวย่อในวงเล็บคือตัวย่อของชื่อสนามบิน) 

  1. กรุงซันติอาโก ประเทศชิลี (SCL) – เมืองซานตาครูซ ประเทศโบลิเวีย (VVI)
  2. เมืองอัลมาตี ประเทศคาซัคสถาน (ALA) – กรุงบิชเคก ประเทศคีร์กีซสถาน (FRU)
  3. เมืองหลานโจว (LHW) – เมืองเฉิงตู (CTU) ประเทศจีน
  4. เมืองนาโกย่า สนามบินชูบุ เซ็นแทร์ (NGO) – เมืองเซนได (SDJ) ประเทศญี่ปุ่น
  5. เมืองมิลาน ประเทศอิตาลี (MXP) – เมืองเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ (GVA)
  6. เมืองหลานโจว (LHW) – เมืองเสียนหยาง (XIY) ประเทศจีน
  7. เมืองโอซาก้า (KIX) – เมืองเซนได (SDJ) ประเทศญี่ปุ่น
  8. เมืองเสียนหยาง (XIY) – เมืองเฉิงตู (CTU) ประเทศจีน
  9. เมืองเสียนหยาง  (XIY) – เมืองฉงชิ่ง (CKG) ประเทศจีน
  10. เมืองมิลาน ประเทศอิตาลี (MXP) – เมืองซูริก ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ (ZRH)

นอกจากนี้ ทาง Turbli ยังเผยข้อมูลว่า สนามบินที่ประสบเหตุการณ์เครื่องบินตกหลุมอากาศมากที่สุดในปี 2566 คือสนามบินในกรุงซันติอาโก ประเทศชิลี ตามด้วยเมืองเวลลิงตัน ประเทศนิวซีแลนด์ ส่วนสนามบินในเมืองนาโตริ ประเทศญี่ปุ่นได้รับอันดับที่ 3 ตามมาด้วยสนามบินในเมืองซัปโปโร, โอซาก้า, โทโกนาเมะและโตเกียว ของประเทศญี่ปุ่น

ที่มา : ladbible.com

เครดิตภาพ : GETTY IMAGES