นพ.แท้จริง ศิริพานิช ในฐานะประธานคณะทำงานโครงการเสริมสร้างจิตสำนึกการใช้รถใช้ถนนจากคลิปวีดีโอ วุฒิสภา เปิดเผยว่า ตามที่ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Busararin Chaichalermpong และสื่อสังคมออนไลน์เผยแพร่คลิปเหตุการณ์เจ้าหน้าที่ตำรวจขี่จักรยานยนต์ 2 คัน คล้ายนำทางรถเบนซ์ สีขาว บนถนนกำแพงเพชร 7 ใกล้วัดอุทัยธาราม วันที่ 3 พ.ย. 2564 เวลาประมาณ 08.00 น. โดยเจ้าของคลิปกล้องหน้ารถขับรถมาจากด้านถนนเพชรอุทัย เมื่อเจอขบวนรถนำดังกล่าวจึงปฏิเสธที่จะหลบทาง เนื่องจากมองว่าเป็นพฤติกรรมที่ไม่ถูกต้อง จากเหตุการณ์ดังกล่าว คณะทำงานฯ ได้ลงคะแนนและมีมติส่วนใหญ่มอบเงินรางวัลเป็นกรณีพิเศษให้จำนวน 10,000 บาท เพื่อเป็นกำลังใจในการไม่เพิกเฉยต่อพฤติกรรมที่อาจขัดต่อกฎหมาย และอาจนำไปสู่การเกิดอุบัติเหตุได้

แห่แชร์คลิป ‘สาวใจเด็ด’! ไม่หลบขบวนรถ ‘วีไอพี’ ขับสวนเลนมีจยย.ตร.นำ

“หมอบุญ”ยันไร้ตำรวจนำขบวน ถนนเป็นวันเวย์ ไม่ถือสาสาวอาจมาจากต่างถิ่น

นพ.แท้จริง กล่าวว่า “กล้องหน้ารถสามารถบันทึกเหตุการณ์ได้ชัดเจนว่าเป็นพฤติกรรมที่ไม่สมควร สังคมไม่เห็นด้วยกับการที่เจ้าหน้าที่ตำรวจขี่รถจักรยานยนต์เปิดสัญญาณไฟนำทางรถยนต์ VIP ย้อนศรอย่างผิดกฎหมาย และยังส่งผลให้มีผู้กระทำความผิดตามมาอีกหลายคัน โดยคณะทำงานมีวัตถุประสงค์สำคัญในการรณรงค์ให้ประชาชนติดตั้งกล้องหน้ารถ เพื่อเป็นหูเป็นตาตรวจสอบผู้กระทำผิดกฎจราจร ช่วยลดอุบัติเหตุและความสูญเสียต่างๆ กรณีนี้จึงถือว่ากล้องหน้ารถมีส่วนช่วยในการป้องปรามไม่ให้ทำผิดต่อกฎหมายได้ อีกทั้งยังกระตุ้นให้ตำรวจหรือผู้รักษากฎหมายได้ทำหน้าที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงต่อไป”

ทั้งนี้ คณะทำงานฯ ได้มีการพิจารณามอบเงินรางวัลให้คลิปวิดีโอจากกล้องหน้ารถ ที่สามารถบันทึกเหตุการณ์อุบัติเหตุทางท้องถนนซึ่งสามารถช่วยคนดีชี้คนผิดทุกเดือน แต่เนื่องจากคลิปดังกล่าวนี้อยู่ในความสนใจของสังคม จึงพิจารณาเป็นกรณีพิเศษเพื่อให้ทันต่อเหตุการณ์ ขอให้เจ้าของคลิปติดต่อกลับมาเพื่อรับรางวัลผ่านคณะทำงานฯ Facebook : http://www.facebook.com/fm91trafficpro