เมื่อวันที่ 18 พ.ย. มีรายงานว่า พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้ยื่นหนังสือลาออกจากการเป็นเลขาธิการ กกต.ต่อประธาน กกต.แล้ว โดยให้มีผลในวันที่ 1 ธ.ค.2564 หลังจากเมื่อต้นสัปดาห์ได้รับหนังสือจากทางสำนักเลขาธิการวุฒิสภาสอบถามความประสงค์ว่า จะรับตำแหน่งสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) หรือไม่ และมีรายงานว่า พ.ต.อ.จรุงวิทย์ จะแจ้งหนังสือตอบรับการเป็น ส.ว.กลับไปยังสำนักเลขาธิการวุฒิสภาภายในวันที่ 23 พ.ย.นี้

ทั้งนี้การไปดำรงตำแหน่ง ส.ว.ของ พ.ต.อ.จรุงวิทย์ นั้น สืบเนื่องจากก่อนหน้านี้ พล.อ.อ.มนัส รูปขจร อดีตฝ่ายเสนาธิการ รมว.กลาโหม และนายอนุมัติ อาหมัด ได้ยื่นลาออกจากการเป็น ส.ว.ซึ่งบุคคลที่มีชื่อในบัญชีรายสำรองที่จะได้เลื่อนขึ้นดำรงตำแหน่งในลำดับถัดไป 2 ราย คือนายสุวัฒน์ จิราพันธุ์ อดีตรองปลัดกระทรวงการต่างประเทศ ที่อยู่ในรายชื่อลำดับที่ 6 และ พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล หรือ “บิ๊กช้าง” รมช.กลาโหม ที่ชื่ออยู่ในบัญชีสำรองลำดับที่ 7

แต่มีรายงานว่า พล.อ.ชัยชาญ ได้มีหนังสือแจ้งสํานักเลขาธิการวุฒิสภาไม่ขอรับตำแหน่ง ส.ว. ทางสำนักเลขาธิการวุฒิสภาจึงได้มีหนังสือสอบถามมายัง พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ที่มีชื่ออยู่ในบัญชีสำรองลำดับที่ 8 ซึ่งหลังจาก พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ตัดสินใจจะไปดำรงตำแหน่ง ส.ว. ก็ได้มีการแจ้งให้ กกต.ทราบ ก่อนจะยื่นหนังสือลาออกจากการเป็นเลขาธิการ กกต.

สำหรับประวัติของ พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เกิดเมื่อวันที่ 25 พ.ค.2501 จบการศึกษารัฐประศาสนศาสตรบัณฑิต โรงเรียนนายร้อยตำรวจ, นิติศาสตรบัณฑิต มหาวิทยาลัยรามคำแหง, รัฐศาสตรมหาบัณฑิต (การปกครอง) มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โดยประสบการณ์ทำงาน ปี 2550 เป็น รองเลขาธิการ กกต. ด้านกิจการสืบสวนสอบสวนและวินิจฉัย และสมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) กระทั่งปี 2561 ได้รับเลือกเป็นเลขาธิการ กกต.