เมื่อวันที่ 21 ธ.ค. ที่รัฐสภา ชั้น 6 ห้องประชุมพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรค พปชร.เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการบริหารพรรค (กก.บห.) โดยมีคณะกรรมการสรรหาผู้สมัครรับเลือกตั้ง ส.ส. ของพรรค พปชร. เข้าร่วมประชุมอย่างพร้อมเพรียง โดยมีวาระการพิจารณาว่าจะส่งผู้สมัครรับเลือกตั้งซ่อม ส.ส.สงขลา เขต 6 และ ส.ส.ชุมพร เขต 1 โดยใช้เวลากว่า 1 ชั่วโมง

ต่อมาภายหลังการประชุมเสร็จสิ้น น.ส.พัชรินทร์ ซำศิริพงษ์ ส.ส.กทม. โฆษกพรรค พปชร.แถลงผลภายหลังการประชุม ว่า ที่ประชุมมีมติเอกฉันท์ ส่งผู้สมัครรับเลือกตั้งซ่อม ส.ส.สงขลา และไม่ส่งผู้สมัครรับเลือกตั้งซ่อม ส.ส.ชุมพร โดย ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา เลขาธิการพรรค พปชร. ในฐานะประธานคณะกรรมการสรรหาฯ ได้เสนอนายอนุกูล พฤกษานุศักดิ์ เป็นตัวแทนของพรรคลงสมัครรับเลือกตั้งซ่อม ส.ส.สงขลา โดยมีนายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน เป็น ผอ.การเลือกตั้งของพรรค

น.ส.พัชรินทร์ กล่าวต่อว่า ส่วนการส่งผู้สมัครเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.นั้น พรรคยังไม่มีวาระการประชุมเรื่องนี้ ส่วนที่มีชื่อนางนวลพรรณ ล่ำซำ หรือ “มาดามแป้ง” นั้น การประชุมพรรคยังไม่มีประเด็นนี้

นายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน ในฐานะ ผอ.การเลือกตั้งซ่อม ส.ส.สงขลา เขต 6 กล่าวถึงสาเหตุที่ส่งผู้สมัครเลือกตั้งซ่อมเพียงเขตเดียวว่า จ.สงขลา มี 8 เขต โดยมี ส.ส.ของพรรค 4 เขต ขณะที่ ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ มี 3 เขต พรรคภูมิใจไทย 1 เขต ถือว่าพื้นที่ส.ส.ของพรรค พปชร.มีมากกว่า ซึ่งยุทธศาสตร์ในการทำการเมืองที่จะทำให้ประชาชนสามารพึ่งพิงได้ เราต้องขยายพื้นที่ ถ้าไม่ส่งผู้สมัครเลือกตั้งซ่อม ส.ส. จ.สงขลา เราจะตอบ ส.ส.ของพรรคอีก 4 คนไม่ได้ ส่วน จ.ชุมพร ที่พรรคไม่ส่งผู้สมัครนั้น เพราะเป็นพื้นที่ที่ไม่ใช่ยุทธศาสตร์ของพรรค และมองว่า จ.ชุมพร ไม่มี ส.ส.ของพรรค พปชร. จึงระดมสรรพกำลังทั้งหมดไปสู้และรักษาพื้นที่ใน จ.สงขลา ดีกว่า

เมื่อถามว่า มีการตั้งข้อสังเกตว่าสาเหตุที่ไม่ส่งผู้สมัครรับเลือกตั้งซ่อม ส.ส.ชุมพร เพราะปล่อยให้นายชุมพล จุลใส อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ที่อาจร่วมงานกับพรรค พปชร.ในอนาคตใช่หรือไม่ นายสุชาติ กล่าวว่า ตรงนั้นเป็นสิ่งที่คิดได้ แต่เป็นเรื่องของอนาคต ส่วนตัวตนและนายชุมพล และนายสุพล จุลใส ส.ส.ชุมพร พรรครวมพลังประชาชาติไทย เป็นเพื่อนกันแต่ทุกอย่างเป็นเรื่องของอนาคต เราเป็นผู้แทนกันในสภาฯ10 กว่าปี เป็นเรื่องปกติที่เราจะมีเพื่อนหลายพรรค ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายค้านหรือรัฐบาล แต่ในการเลือกตั้งเรายึดถือยุทธศาสตร์การขยายพื้นที่เป็นหลัก

เมื่อถามย้ำว่า แสดงว่าไม่ใช่การเกี๊ยะเซียะทางการเมืองใช่หรือไม่ นายสุชาติ กล่าวยืนยันว่า ไม่ใช่ แต่เป็นเรื่องของยุทธศาสตร์การขยายพื้นที่เท่านั้นเอง

เมื่อถามว่า การไม่ส่งผู้สมัครรับเลือกตั้งซ่อม ส.ส.ชุมพร เขต 1 จะส่งผลต่อการเลือกตั้งใหญ่ครั้งหน้าหรือไม่ นายสุชาติ กล่าวว่า คิดว่าไม่เพราะการเลือกตั้ง 400 เขตตามกฎหมายใหม่ ไม่มีทางยึดทั้ง 400 เขต ต้องโฟกัสจะเอาเขตไหนบ้าง เราไม่มีเหตุผลที่จะสู้ทั้ง 400 เขต ทางการเมืองต้องการเสียงข้างมากสุดในสภาฯ ในการเลือกตั้งครั้งต่อไปต้องโฟกัสจังหวัดที่เรามีพื้นที่อยู่แล้วและสามารถขยายพื้นที่ได้อีก

นายสุชาติ กล่าวว่า อย่างไรก็ตามคิดว่าผู้บริหารพรรคประชาธิปัตย์น่าจะเข้าใจ กลับกันถ้าเขาเป็นเราต้องคิดเหมือนกัน หากเขามี ส.ส.มากกว่าต้องรักษาพื้นที่และเราเป็นเพื่อนกันหมด

เมื่อถามว่า แต่ที่ผ่านมาแกนนำพรรค ปชป.ออกมาแซะพรรค พปชร.ตลอด นายสุชาติ กล่าวว่า ตนเข้าใจได้ เพราะความรู้สึกของแต่ละท่าน ส.ส.แต่ละพรรคมีหลายร้อยหลายสิบคน ความคิดของแต่ละคนต่างกัน แต่เชื่อว่าเหตุผลของพรรค พปชร.เป็นที่เข้าใจได้.