พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี ทรงห่วงใยต่อการเกิดเหตุการณ์รุนแรง คนร้ายก่อเหตุกราดยิงเด็กและผู้ใหญ่เสียชีวิตหลายสิบราย ที่ จ.หนองบัวลำภู ทรงรับผู้ได้รับบาดเจ็บเป็นคนไข้ในพระบรมราชานุเคราะห์ และทรงรับศพผู้ที่เสียชีวิตไว้ในพระบรมราชานุเคราะห์

จากเหตุการณ์ที่ ส.ต.อ.ปัญญา คำราบ อดีต ผบ.หมู่ (ป.) สภ.นาวัง ซึ่งถูกไล่ออกจากราชการ เนื่องจากถูกจับกุมคดียาเสพติด ซึ่งได้ก่อเหตุกราดยิงในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก อบต.อุทัยสวรรค์ อ.นากลาง จ.หนองบัวลำภู ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตรวม 38 ราย บาดเจ็บ 10 ราย เหตุเกิดเมื่อช่วงเที่ยงวันนี้ ก่อนที่ ส.ต.อ.ปัญญา จะยิงตัวตายพร้อมลูกและภรรยาที่บ้านพัก…

เมื่อวันที่ 7 ต.ค.นางวาสนา โพธิพล พสกนิกรรายหนึ่งที่สูญเสียทั้งลูกสาว 1 คน หลานชาย 3 คน และญาติสนิทอีก2 คนจากเหตุการณ์ครั้งนี้ กล่าวด้วยน้ำเสียงสะอื้นว่า เป็นการสูญเสียที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในชีวิต แต่ก็รู้สึกดีใจที่ทราบว่าในหลวงและพระราชินี เสด็จฯมาทรงเยี่ยมครอบครัวในวันนี้ ทำให้ตัวเองและครอบครัวมีกำลังใจที่จะลุกขึ้นมาต่อสู้กับพายุร้ายในครั้งนี้ เพราะอย่างน้อยที่สุดในหลวงก็มิเคยทอดทิ้งพสกนิกรของพระองค์เลยแม้แต่ในยามที่ประชาชนทุกข์ใจแสนสาหัสในชีวิต

นางมัจฉา วรรณี จากบ้านหนองกุงศรี อ.นากลาง จ.หนองบัวลำภู สูญเสียหลานชายสองคน กล่าวว่า บนความ เจ็บปวดและเสียใจคือความอบอุ่นใจที่ในหลวงและพระราชินี เสด็จฯ มาทรงเยี่ยมเปรียบดังพวกเธอเป็นคนในครอบครัวเดียวกัน และจะรีบเข้มแข็งดำเนินชีวิตต่อไปให้สมกับความห่วงใยที่ทั้งสองพระองค์มอบให้