เมื่อวันที่ 15 ธ.ค. ที่รัฐสภา นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่มีหลายฝ่ายเรียกร้องให้มีการตรวจสอบความถูกต้องในการขอพระราชทานอภัยโทษให้กับผู้ต้องคดีทุจริตคอร์รัปชั่น โดยเฉพาะอย่างยิ่งคดีทุจริตในโครงการรับจำนำข้าว โดยนายสมศักดิ์ ยืนยันว่าทุกอย่างเป็นไปตามขั้นตอน โดยพิจารณาในเรื่องของความเสมอภาคและสิทธิพลเมือง ซึ่งรัฐบาลตั้งคณะกรรมการคนนอกมาตรวจสอบเรื่องนี้อยู่แล้ว และส่วนตัวมีหน้าที่ชี้แจงให้เกิดความชัดเจน เราไปห้ามใครไม่ได้ พร้อมย้ำว่าในการดำเนินการแต่ละขั้นตอนของการขอพระราชทานอภัยโทษ ได้มีหลายภาคส่วนมาร่วมเสนอแนะให้ข้อคิดเห็น

เมื่อถามว่ามีคนบางกลุ่มโยงเรื่องนี้ไปเป็นประเด็นทางการเมือง โดยมองว่านายสมศักดิ์มีความสัมพันธ์กับนายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีต รมว.พาณิชย์ ผู้ต้องขังคดีระบายข้าวทำให้เป็นที่มาของการลดโทษนายสมศักดิ์ กล่าวว่าตนไม่เคยรู้จักกับนายบุญทรงเป็นการส่วนตัว ไม่เคยทำงานร่วมกันมาก่อน อย่างไรก็ตาม ทั้งหมดนี้ล้วนเป็นไปตามหลักการของกระบวนการยุติธรรมและเป็นการกระทำอย่างตรงไปตรงมา ทั้งนี้เมื่อพระราชกฤษฎีกา (พ.ร.ฎ.) พระราชทานอภัยโทษออกมาแล้ว ใครจะได้รับประโยชน์บ้างนั้น ตนยืนยันว่าไม่มีบัญชีรายชื่อไว้ล่วงหน้า ทุกคนอาจเข้าใจว่ามีไว้ก่อน แต่ไม่มีแน่นอน

“นายบุญทรง ไม่ได้คุ้นเคยกัน ผมไม่ได้สนใจอะไรเขาเลย ผมมีหลักการแนวคิดของผม ผมไม่ได้ใกล้ชิดไม่ได้อะไรเลย ทุกอย่างเป็นไปตามระเบียบ และกรอบกฎหมาย” รมว.ยุติธรรม กล่าว.