เมื่อวันที่ 18 ธ.ค. นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านระบบทางเดินหายใจ รพ.วิชัยยุทธ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กแฟนเพจ “หมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ FC” ระบุข้อความว่า “กรณีศึกษาเปรียบเทียบโมโนโคลนอลแอนติบอดีกับยาฟาวิพิราเวียร์ในการรักษาโรคโควิด-19

ผู้ป่วยหญิงอายุ 89 ปีเป็นโรคความดันสูง เบาหวาน หัวใจเต้นผิดจังหวะ ได้รับวัคซีนแอสตราเซเนกาครบ 2 เข็ม มา รพ.ด้วยไอ น้ำมูก ตาแดง 3 วัน ไม่มีไข้ ไม่ปวดหัว ไม่ปวดตัว จมูกได้กลิ่น ลิ้นได้รส แยงจมูกตรวจรหัสพันธุกรรม RT-PCR พบไวรัสโควิด-19 ปริมาณมาก เอกซเรย์ปอดปกติ เนื่องจากผู้ป่วยรายนี้อายุมาก มีโรคประจำตัวหลายโรค มีความเสี่ยงที่เชื้อไวรัสโควิดจะลงปอด จึงตัดสินใจให้ยาโมโนโคลนอลแอนติบอดี REGEN-COV (Casirivimab and Imdevimab) หยดทางเส้นเลือด 1 โด๊ส และไม่ให้ฟาวิพิราเวียร์ หลังได้รับแอนติบอดี ผู้ป่วยสบายดีตลอด อาการดีขึ้น ติดตามเอกซเรย์ปอดปกติ

ในขณะที่ลูกชายอายุ 55 ปี อยู่บ้านเดียวกันและใกล้ชิดกับมารดา ไม่มีโรคประจำตัว ได้รับวัคซีนแอสตราเซเนกาครบ 2 เข็ม ไม่มีอาการ ไม่มีไข้ ไม่ไอ จมูกได้กลิ่น ลิ้นได้รส แยงจมูกตรวจรหัสพันธุกรรม RT-PCR พบไวรัสโควิด-19 ปริมาณเชื้อมากพอๆกับมารดา เอกซเรย์ปอดปกติ ได้ให้ยาฟาวิพิราเรียร์ (favipiravir) กิน 5 วัน หลังหยุดยา เริ่มมีไอแห้งๆ ไม่มีไข้ ไม่เหนื่อย เอกซเรย์ปอดซ้ำ มีปอดอักเสบที่ปอดด้านขวาล่างและซ้ายล่าง (ดูรูป) ติดตามอาการดีขึ้น ในที่สุดหายเป็นปกติใน 3 สัปดาห์

ข้อมูลข้างบนแสดงให้เห็นว่า:

1.ฉีดวัคซีน AZ ครบ 2 โด๊สไม่สามารถป้องกันการติดเชื้อ แต่ช่วยลดความรุนแรงของโรคได้

2.ยาโมโนโคลนอลแอนติบอดีมีประสิทธิภาพ สามารถลดการติดเชื้อในปอดมากถึง 80 % และยาฟาวิพิราเวียร์ไม่ช่วยป้องกันปอดติดเชื้อ เนื่องจากยาโมโนโคลนอลแอนติบอดีมีราคาแพงจึงต้องเลือกให้กับคนที่มีความเสี่ยงสูง ไม่อาจให้กับทุกคน และต้องให้เร็วภายใน 5 วันหลังตรวจพบว่าติดเชื้อ ในอนาคตอันใกล้เรากำลังจะมียาใหม่แพกซ์โลวิด (PAXLOVID) ของบริษัทไฟเซอร์ ซึ่งมีประสิทธิภาพสูงพอๆ กับโมโนโคลนอลแอนติบอดี แต่ราคาถูกกว่า และสะดวกกว่าให้รับประทานนาน 5 วัน

3.ข้อมูลล่าสุดพบว่าประสิทธิภาพของ โมโนโคลนอลแอนติบอดีชนิดฉีด REGEN-COV ที่มีในประเทศไทยต่อเชื้อไวรัสโควิดสายพันธุ์โอไมครอนลดลงเมื่อเทียบกับสายพันธุ์เดลต้า บริษัทยากำลังเร่งผลิต REGEN-COV รุ่นใหม่ โมโนโคลนอลแอนติบอดีตัวใหม่ Sotrovimab มีประสิทธิภาพดีในการต่อต้านโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน ข่าวดียาแพกซ์โลวิดมีประสิทธิภาพต่อเชื้อไวรัสโควิดทุกสายพันธุ์รวมทั้งสายพันธุ์โอไมครอน”..