เมื่อวันที่ 25 ม.ค. นายจาตุรนต์ ฉายแสง แกนนำพรรคเพื่อไทย อดีตรองนายกรัฐมนตรี เขียนข้อความแสดงความเห็นเรื่อง ประยุทธ์อยู่ต่อ ประชาชนได้อะไร ประยุทธ์ไป ประชาชนจะทำอย่างไร วิพากษ์วิจารณ์สถานการณ์ทางการเมืองของรัฐบาลในขณะนี้ โดยระบุว่า

ความขัดแย้งแตกแยกในรัฐบาลได้มาถึงจุดที่พลเอกประยุทธ์ไม่สามารถบริหารประเทศต่อไปได้แล้ว ที่พลเอกประยุทธ์ยังเป็นนายกรัฐมนตรีอยู่ได้เป็นเพราะฝ่ายต่างๆในรัฐบาลยังไม่พร้อมที่จะเลือกตั้งในทันที พลเอกประยุทธ์เองก็ยังต้องการหาทางลงจากหลังเสือแบบไม่เป็นอันตรายเกินไป ประกอบกับกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญยังไม่เสร็จ การยุบสภาในทันทีทันใดก็จะนำมาซึ่งความยุ่งยากเสียหายต่อบ้านเมืองที่พลเอกประยุทธ์เองไม่สามารถปัดความรับผิดชอบได้

รัฐบาลประยุทธ์จะอยู่ต่อไปได้นานเท่าใดไม่ได้ขึ้นกับตัวพลเอกประยุทธ์เอง แต่ขึ้นอยู่กับทั้งพรรคร่วมรัฐบาลและพรรคฝ่ายค้าน หากพรรคร่วมรัฐบาลไม่สนับสนุนรัฐบาลในการทำหน้าที่ในสภา พลเอกประยุทธ์ก็อยู่ไม่ได้ แต่ถึงยังอยู่ได้ อย่างช้าก่อนเปิดสมัยประชุมหน้าในเดือนพฤษภาคม พลเอกประยุทธ์ก็ต้องหนีการอภิปรายไม่ไว้วางใจของฝ่ายค้านอยู่ดี

การอยู่ในตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของพลเอกประยุทธ์ต่อจากนี้ไปไม่ใช่เพื่อการแก้ปัญหาประเทศหรือสร้างผลงานใดๆ แต่เป็นการซื้อเวลาเพื่อหาทางลดความเสียหายของพลเอกประยุทธ์เองเท่านั้น สภาพเช่นนี้จึงเป็นการซ้ำเติมความเสียหายต่อประเทศชาติที่กำลังประสบปัญหาอย่างร้ายแรงมานานเต็มทีแล้ว

การที่พรรคร่วมรัฐบาลตกอยู่ในสภาพแตกเป็นเสี่ยงๆนอกเหนือการกำกับควบคุมของนายกรัฐมนตรี ทั้งๆที่เป็นผู้เคยมี สว. 250 เสียงอยู่ในมือ เป็นผลมาจากการออกแบบรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันเพื่อทำลายระบบพรรคการเมืองให้อ่อนแอ ส.ส.ไม่ต้องฟังมติพรรค เกิดการเลี่ยงบาลียุบพรรคเพื่อควบรวมก็ได้ สมคบสมยอมกันเล่นละครขับส.ส.ออกจากพรรคเพื่อให้ย้ายพรรคก็ได้

สภาพเช่นนี้นอกจากทำให้พรรคการเมืองอ่อนแอแล้วยังทำให้ผู้มีอำนาจและเงินสามารถกำกับบงการพรรคการเมืองและนักการเมืองได้ตามใจชอบ ทั้งยังเป็นประโยชน์ต่อระบอบเผด็จการที่จะสามารถใช้เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นมาเหยียดหยามประณามความเลวทรามของนักการเมือง ทั้งๆที่สิ่งเหล่านี้เป็นผลจากการวางระบบของพวกเนติบริกรที่รับใช้เผด็จการกับการใช้อำนาจเผด็จการบีบบังคับกวาดต้อนนักการเมืองจำนวนไม่น้อยให้มารวมตัวกันในพรรคการเมืองที่เป็นเครื่องมือในการสืบทอดอำนาจของเผด็จการโดยแท้

สถานการณ์ทางการเมืองได้มาถึงจุดที่ไม่อาจคาดหวังว่ารัฐบาลแก้ปัญหาอะไรให้ประชาชนได้ จะหวังให้นายกฯที่ไม่มีความรู้ความสามารถคนนี้แก้เกมปรับตัวเพื่อให้บริหารประเทศต่อไปก็ไม่มีทางเป็นได้

สิ่งที่ประชาชนเราจะต้องช่วยกันคิดก็คือเมื่อประยุทธ์อยู่ไม่ได้แล้ว ทำอย่างไรรัฐบาลใหม่จะไม่ใช่พวกที่สืบทอดอำนาจมาด้วยกัน แต่เป็นรัฐบาลที่มาจากประชาชนและพร้อมจะแก้ปัญหาประเทศ ตอบสนองความต้องการของประชาชนจริงๆ

7 ปีมานี้ พิสูจน์แล้วว่าการรัฐประหารและการปกครองโดยเผด็จการกับพวกนั้นมีแต่สร้างความเสียหายให้แก่ประเทศชาติมากขึ้นทุกที