เดลินิวส์

วันพุธที่ 17 กรกฎาคม 2024

เกาะประเด็นดังไฮไลท์

วุฒิปลอม-คุกจริง คนทำ คนขาย คนซื้อ มีโทษถ้วนหน้า

วุฒิการศึกษา“ปลอม”เป็นหนึ่งในกระแสข่าวที่น่าสนใจช่วงนี้ แม้ไม่ใช่เรื่องใหม่และปัจจุบันหาได้ไม่ยากทางออนไลน์ แต่การพบเห็นการซื้อขายอยู่ตลอด สะท้อนความไม่หวั่นเกรงทั้งที่เป็นการกระทำผิดกฎหมาย

ระวังตกเป็นเหยื่อ ‘ซ้ำซ้อน’ สังเกตก่อนแจ้งความออนไลน์

ลำพังตกเป็นผู้เสียหายภัยออนไลน์ก็เดือดร้อน เงินหมดบัญชีแล้ว แต่หลายรายทุกข์ซ้ำ เพราะดันหลงเชื่อเพจอ้างชื่อหน่วยงานรัฐ สวมรอยรับแจ้งความออนไลน์ ทำเสียเงินซ้ำ…ทั้งที่หวังจะได้เงินคืน

ย้อนสถิติพุ่ง…เงียบ สูงวัยคิดสั้น-วัยรุ่นพยายาม

“พยายามฆ่าตัวตาย” และ“ฆ่าตัวตายสำเร็จ” นอกจากเป็นเรื่องเศร้าสลดของครอบครัวและคนใกล้ชิดแล้ว ยังสะท้อนให้เห็นสภาพปัญหาที่น่าจับตาของสังคม

หมวดบทความ: เกาะประเด็นดัง

กลไกรัฐหยุด’ฆ่า’ วิกฤติความสัมพันธ์

ท่ามกลางความรุนแรงในครอบครัว “ฝ่ายชาย”ลงมือกระทำต่อ“ฝ่ายหญิง” แทบกลายเป็นเรื่องปกติต่อการรับรู้ กระทั่งปัญหาเดียวกันเปลี่ยนจากฝ่ายหญิงกระทำต่อฝ่ายชาย…

พลิกแพลง’บัญชีลวง’ ม้าคนตาย-ม้าบริษัท

“บัญชีม้า”เป็นตัวการสำคัญ ทำให้การก่ออาชญากรรมสำเร็จ แม้ที่ผ่านมาจะพยายาม“งัด”มาตรการสกัดกั้น แต่บัญชีม้าไม่ได้หยุดนิ่ง และยังดิ้นใช้เป็นเครื่องมือ

‘เปโด’ภัยไร้เดียงสา คนไว้ใจ-สังเกตยาก

ไม่ใช่ครั้งแรกกับข่าวคราวภัยทางเพศที่เกิดขึ้นกับเด็ก แต่เมื่อถูก“เปิดเผย”สิ่งที่น่าตกใจแทบทุกครั้งคือ“ผู้กระทำ”มักมีหน้าตาทางสังคม มีหน้าที่การงาน ที่สำคัญเป็นคนที่ผู้ปกครอง“ไว้ใจ”

‘ต่างชาติ’ก่อเหตุ’แดนไทย’ ฉายจุดบอดระบบปลอดภัย

เหตุสลดหวังชิงทรัพย์ชายเกาหลีใต้ โดยเงื้อมือเพื่อนร่วมชาติ ก่อนนำไปสู่เหตุ“ฆาตกรรม”และ“การเรียกค่าไถ่” แม้คนร้ายและเหยื่อจะเป็นชาวต่างชาติ แต่เกิดเหตุการณ์ในประเทศไทย จึงอดไม่ได้ที่จะมีข้อสงสัยและข้อห่วงใยถึงทิศทางอาชญากรรมลักษณะนี้

ไขสงสัย’มรดก’นอกสายเลือด

การยกมรดกให้“คนนอกสายเลือด”ไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่ก็ไม่บ่อยที่จะปรากฎการยกมรดกมูลค่ามหาศาล เหมือนกรณีเศรษฐีชาวฝรั่งเศสทำพินัยกรรมยกทรัพย์สินให้แม่บ้านที่ทำงานใกล้ชิด

จี้จุดโทษผิดซ้ำ-จำคุก ส่งแรงกระเพื่อม’เมาขับ’

ชัดเจนว่าพฤติกรรม“เมาขับ”ไม่ใช่สิ่งที่ควร“โฟกัส”เข้มงวดแค่ช่วงเทศกาล เพราะแต่ละวันมีผลพวงจากพฤติกรรม“เมาขับ”ให้เห็นต่อเนื่อง ทั้งในส่วนที่นำไปสู่ความสูญเสีย และที่ด่านสกัดได้ก่อน

เหยื่อ’คอลเซ็นเตอร์’ ทำอย่างไรจะได้เงินคืน

จะมีโอกาสได้เงินคืนบ้างหรือไม่ เชื่อว่าเป็นคำถามในใจของผู้เสียหายทุกคน ล่าสุดเป็นข่าวดีที่ผู้เสียหายบางส่วนมีโอกาสรับเงินคืน จากทรัพย์สินที่ปปง.ยึดได้จากแก๊งคอลเซ็นเตอร์ โดยเปิดให้ยื่นคำขอคุ้มครองสิทธิ เพื่อเฉลี่ยคืนทรัพย์เป็นรายคดี

‘ลุงเปี๊ยก’คดีตัวอย่าง ชี้บรรทัดฐาน…อุ้มหาย

ยังคงเป็นกฎหมายอีกฉบับที่หลายคนรอเห็น“มาตรฐาน”กระบวนการทำงาน ไปจนถึง“คำตัดสิน”เป็นคดีตัวอย่าง สำหรับ พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการทรมาน และการกระทำให้บุคคลสูญหาย พ.ศ. 2565 หรือ พ.ร.บ.อุ้มหายฯ

สูบไฟฟ้าตกเหยื่อ’เด็ก’ เกตเวย์…เสพติดอันตราย

ตลอดไตรมาสแรกปี 67 หรือนับย้อนหลังไปนิด ภาพการบุกจับยึด“บุหรี่ไฟฟ้า”เกิดขึ้นถี่ พร้อมประโยคสำทับอยู่เสมอว่าบุหรี่ไฟฟ้าเป็นสิ่งผิดกฎหมายในไทย ซ้ำบั่นทอนสุขภาพไม่น้อยกว่า“บุหรี่มวน”

วันพุธที่ 17 กรกฎาคม 2024
ช่องทางการติดตาม
  • ติดต่อโฆษณา
  • ร่วมงานกับเรา
  • ติดต่อเรา
วันพุธที่ 17 กรกฎาคม 2024
ช่องทางการติดตาม
  • ติดต่อโฆษณา
  • ร่วมงานกับเรา
  • ติดต่อเรา
วันพุธที่ 17 กรกฎาคม 2024
ช่องทางการติดตาม
  • ติดต่อโฆษณา
  • ร่วมงานกับเรา
  • ติดต่อเรา
วันพุธที่ 17 กรกฎาคม 2024
ช่องทางการติดตาม