เดลินิวส์

วันพุธที่ 17 กรกฎาคม 2024

ตรวจการบ้านไฮไลท์

‘รัฐบาลเศรฐา’ แบกปมร้อน ‘ทับลาน’

เป็นประเด็นร้อนแรงอีกครั้งกรณีปัญหาป่าทับลาน-วังน้ำเขียว หลังกระบวนการตามมติ ครม.14 มี.ค.2566 ให้เพิกถอนพื้นที่อุทยานแห่งชาติทับลาน 2.65 แสนไร่ ที่รัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา อดีตนายกรัฐมนตรี ทิ้งบอมไว้ เดินมาถึงขั้นตอนการเปิดรับฟังความคิดเห็นจากประชาชน จนเกิดกระแส “#Saveทับลาน”กันทั่วบ้านทั่วเมือง “คอลัมน์ตรวจการบ้าน” จึงต้องมาสนทนากับ “ดำรงค์ พิเดช” อดีตหัวหน้าพรรครักษ์ผืนป่าประเทศไทย ที่จะมาไขทางออกปมปัญหานี้

กลเกม สว. จัดตั้งสู่วาระร้อนสภาสูง

พอจะได้เห็นโฉมหน้ากันแล้วสำหรับสมาชิกวุฒิสภา (สว.) 200 คน ชุดที่ 13 ของประเทศไทย ท่ามกลางข้อครหาและวิพากษ์วิจารณ์จากสังคมอย่างรุนแรงในเรื่องความโปร่งใส การฮั้วหรือจัดตั้งคนลงชิงเก้าอี้ สว. จนนำไปสู่การร้องเรียนต่อ กกต.เพื่อล้มกระดานทั้งหมด

พี่สอนน้องถอดบทเรียนส่งไม้ต่อ สว.67

ปิดฉากลงแล้วสำหรับ 250 สว.ชุดแต่งตั้งโดยคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) หลังผ่านดราม่าการเมืองไทยอยู่ในวาระครบ 5 ปี และกำลังจะมี สว.ชุดใหม่เข้ามารับไม้ต่อการทำงานในช่วงต้นเดือน ก.ค.นี้

ยื้อ 3 คดีใหญ่ ชิงนำเกมการเมือง

สถานการณ์การเมืองหลังวันที่ 18 มิ.ย.ก็ยังคงต้องจับตาประเด็นร้อน ที่ศาลรัฐธรรมนูญ นัดพิจารณาใหม่ คดี 40 สว.ร้องปม นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ตั้งนายพิชิต ชื่นบาน เป็นรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ทั้งที่รู้หรือควรรู้อยู่แล้ว ว่า ขาดคุณสมบัติ ในวันที่ 10 ก.ค.

ส่องเกม ‘ทักษิณ’ จุดไฟการเมือง

อุณหภูมิการเมืองขณะนี้มีความร้อนแรงจากบรรดาความเคลื่อนไหวมากมายของฝ่ายต่างๆ ประกอบกับคดีความต่างๆ ของเหล่าคนการเมืองเกิดเป็นประเด็นใหญ่ที่เก็งกันว่าบทสรุปที่จะออกมาอาจส่งผลในวงกว้าง ทั้งคดียุบพรรคก้าวไกล คดี“เศรษฐา ทวีสิน” นายกรัฐมนตรี ถูกกลุ่ม 40 สว.ยื่นร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญ และกรณี“อดีตนายกฯ ทักษิณ ชินวัตร” ที่ถูกดำเนินคดีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112

หมวดบทความ: ตรวจการบ้าน

‘ก้าวไกล’ สร้างฐานสู้นิติสงคราม

เข้าสู่ช่วงโค้งสุดท้ายของการลุ้นระทึกคำตัดสินของศาลรัฐธรรมนูญ ในคดีพรรคก้าวไกลใช้มาตรา 112 เป็นนโยบายหาเสียง เป็นการล้มล้างการปกครอง และจะนำไปสู่การยุบพรรค ตามรอยพรรคอนาคตใหม่ต้นกำเนิดเดิมหรือไม่

เกมร้อนการเมืองร้ายเพื่อไทยเอาอยู่

เป็นที่จับตามองสำหรับการแต่งตั้งคณะรัฐมนตรี (ครม.) เศรษฐา ½ ที่มีการลาออกของคณะรัฐมนตรีถึง 3 คน ภายในเวลาไม่ถึง 1 เดือน และที่ล่าสุดที่ดูเหมือนส่งผลกระทบไปยังตำแหน่งหัวเรือคือ 40 สว. ร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญกรณีที่แต่งตั้ง นายพิชิต ชื่นบาน เป็นรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ถึงคุณสมบัติที่ไม่เป็นไปตามกฎหมายรัฐธรรมนูญจะถือได้ว่าเป็นเกมร้อนการเมืองร้ายหรือไม่

ตรวจชีพจร พรรครวมไทยสร้างชาติ

สถานการณ์ภายในพรรครวมไทยสร้างชาติ(รทสช.)เริ่มความระส่ำให้เห็นหลังมีการปรับคณะรัฐมนตรี(ครม.)“เศรษฐา 1/1″ เริ่มจากที่“นายกฤษฎา จีนะวิจารณะ” ลาออกจากรมช.คลัง ต่อด้วย นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์

‘บุ้งพลีชีพ’ เขย่ากระบวนการยุติธรรม

กลายเป็นเรื่องสะเทือนสังคม การเมืองไทย หลังการเสียชีวิตของ “บุ้งทะลุวัง”หรือ เนติพร เสน่ห์สังคม นักเคลื่อนไหวทางการเมือง ที่จบชีวิตจากการอดอาหารประท้วงกระบวนการยุติธรรมระหว่างถูกคุมขังในเรือนจำ

ระบบเลือก สว.กับดักรัฐธรรมนูญ

ยังเป็นที่ถกเถียงกันถึง หลักเกณฑ์กระบวนการได้มา ซึ่งสมาชิกวุฒิสภา (สว.) ชุดใหม่ ที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เป็นผู้ออกแบบไว้ทั้งเรื่องคุณสมบัติ และเรื่องการแนะนำตัว ดังนั้น “คอลัมน์ตรวจการบ้าน” จึงต้องมาสนทนากับ “สมชัย ศรีสุทธิยากร” อดีตกรรมการการเลือกตั้ง มาวิเคราะห์ บรรยากาศการเลือกสว.ครั้งนี้ จะเป็นไปอย่างไร

ครม.เศรษฐาเชื้อไฟลามเพื่อไทย

กลายเป็นเรื่องราวเขย่ารัฐบาลภายหลังการปรับ “ครม.เศรษฐา” ของรัฐบาล เศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี เพิ่งทำงานมาได้ 7-8 เดือน ซึ่งการปรับ ครม.ครั้งนี้มีทั้งคนที่คนสมหวังและผิดหวัง ถึงขนาดยอมทิ้งเก้าอี้รัฐมนตรี

แรงงานตัดเกรดรัฐบาลทำได้…ไม่สุด

7 เดือนกับการบริประเทศของรัฐบาล นายเศรษฐา ทวีสิน ซึ่งมีเรื่องท้าทายความสามารถในการทำให้ประชาชนกินดี อยู่ดีได้แค่ไหน โดยเฉพาะแรงงานไทยวันนี้ซึ่งมีหลายกลุ่มทั้งในระบบ นอกระบบ สารพัดอาชีพ ได้รับการดูแลสิทธิ สวัสดิการ ความเป็นอยู่มากน้อยแค่ไหน

ก้าวไกลโหมศึก อบจ. รุกสมรภูมิท้องถิ่น

แม้จะตกอยู่ในสภาพ คอพาดเขียง กับคดียุบพรรค ปมล้มล้างการปกครอง แต่พรรคก้าวไกล ยังคงแรงไม่หยุด ประกาศตัวเป็นพรรคการเมืองใหญ่พรรคแรกๆ ที่จะส่งตัวแทนลุยสู้ศึกในสนามเลือกตั้งท้องถิ่น โดยเฉพาะเก้าอี้ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด(อบจ.)และสมาชิกอบจ. ที่นับถอยหลังจะสิ้นสุดวาระลงในวันที่ 20 ธ.ค.67 นี้

สแกนผลงาน 6 เดือน ‘รัฐบาลเศรษฐา’

“รัฐบาลแกงส้มผลักรวม” ที่นำโดย เศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรมว.คลัง ทำงานผ่านช่วง 6 เดือนแรก ถึงเวลาต้องประเมินและตัดเกรดการทำงานออกมาเป็นอย่างไร จากสายตาของนักวิชาการ

การเมืองซ่อนไฟดวงดาวย้ายจ่อปะทุ

“ถ้าดูจากเสถียรภาพแล้วดูแล้วไม่ค่อยสบายใจ เพราะพระราหูย้ายจากราศีเมษ ไปเข้าราศีมีนเมื่อปีที่แล้ว ก็อยู่ในภพวินาศของบ้านเมือง แล้วตัวราหูเองก็เป็นลบ ฉะนั้นอาจจะส่งผลอะไรกับบ้านเมืองในปีนี้เยอะมาก จึงน่าเป็นห่วง”

วันพุธที่ 17 กรกฎาคม 2024
ช่องทางการติดตาม
  • ติดต่อโฆษณา
  • ร่วมงานกับเรา
  • ติดต่อเรา
วันพุธที่ 17 กรกฎาคม 2024
ช่องทางการติดตาม
  • ติดต่อโฆษณา
  • ร่วมงานกับเรา
  • ติดต่อเรา
วันพุธที่ 17 กรกฎาคม 2024
ช่องทางการติดตาม
  • ติดต่อโฆษณา
  • ร่วมงานกับเรา
  • ติดต่อเรา
วันพุธที่ 17 กรกฎาคม 2024
ช่องทางการติดตาม