เดลินิวส์

วันพฤหัสบดีที่ 30 พฤษภาคม 2024

ตรวจการบ้านไฮไลท์

ตรวจชีพจร พรรครวมไทยสร้างชาติ

สถานการณ์ภายในพรรครวมไทยสร้างชาติ(รทสช.)เริ่มความระส่ำให้เห็นหลังมีการปรับคณะรัฐมนตรี(ครม.)“เศรษฐา 1/1″ เริ่มจากที่“นายกฤษฎา จีนะวิจารณะ” ลาออกจากรมช.คลัง ต่อด้วย นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์

‘บุ้งพลีชีพ’ เขย่ากระบวนการยุติธรรม

กลายเป็นเรื่องสะเทือนสังคม การเมืองไทย หลังการเสียชีวิตของ “บุ้งทะลุวัง”หรือ เนติพร เสน่ห์สังคม นักเคลื่อนไหวทางการเมือง ที่จบชีวิตจากการอดอาหารประท้วงกระบวนการยุติธรรมระหว่างถูกคุมขังในเรือนจำ

ระบบเลือก สว.กับดักรัฐธรรมนูญ

ยังเป็นที่ถกเถียงกันถึง หลักเกณฑ์กระบวนการได้มา ซึ่งสมาชิกวุฒิสภา (สว.) ชุดใหม่ ที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เป็นผู้ออกแบบไว้ทั้งเรื่องคุณสมบัติ และเรื่องการแนะนำตัว ดังนั้น “คอลัมน์ตรวจการบ้าน” จึงต้องมาสนทนากับ “สมชัย ศรีสุทธิยากร” อดีตกรรมการการเลือกตั้ง มาวิเคราะห์ บรรยากาศการเลือกสว.ครั้งนี้ จะเป็นไปอย่างไร

ครม.เศรษฐาเชื้อไฟลามเพื่อไทย

กลายเป็นเรื่องราวเขย่ารัฐบาลภายหลังการปรับ “ครม.เศรษฐา” ของรัฐบาล เศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี เพิ่งทำงานมาได้ 7-8 เดือน ซึ่งการปรับ ครม.ครั้งนี้มีทั้งคนที่คนสมหวังและผิดหวัง ถึงขนาดยอมทิ้งเก้าอี้รัฐมนตรี

แรงงานตัดเกรดรัฐบาลทำได้…ไม่สุด

7 เดือนกับการบริประเทศของรัฐบาล นายเศรษฐา ทวีสิน ซึ่งมีเรื่องท้าทายความสามารถในการทำให้ประชาชนกินดี อยู่ดีได้แค่ไหน โดยเฉพาะแรงงานไทยวันนี้ซึ่งมีหลายกลุ่มทั้งในระบบ นอกระบบ สารพัดอาชีพ ได้รับการดูแลสิทธิ สวัสดิการ ความเป็นอยู่มากน้อยแค่ไหน

หมวดบทความ: ตรวจการบ้าน

ก้าวไกลโหมศึก อบจ. รุกสมรภูมิท้องถิ่น

แม้จะตกอยู่ในสภาพ คอพาดเขียง กับคดียุบพรรค ปมล้มล้างการปกครอง แต่พรรคก้าวไกล ยังคงแรงไม่หยุด ประกาศตัวเป็นพรรคการเมืองใหญ่พรรคแรกๆ ที่จะส่งตัวแทนลุยสู้ศึกในสนามเลือกตั้งท้องถิ่น โดยเฉพาะเก้าอี้ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด(อบจ.)และสมาชิกอบจ. ที่นับถอยหลังจะสิ้นสุดวาระลงในวันที่ 20 ธ.ค.67 นี้

สแกนผลงาน 6 เดือน ‘รัฐบาลเศรษฐา’

“รัฐบาลแกงส้มผลักรวม” ที่นำโดย เศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรมว.คลัง ทำงานผ่านช่วง 6 เดือนแรก ถึงเวลาต้องประเมินและตัดเกรดการทำงานออกมาเป็นอย่างไร จากสายตาของนักวิชาการ

การเมืองซ่อนไฟดวงดาวย้ายจ่อปะทุ

“ถ้าดูจากเสถียรภาพแล้วดูแล้วไม่ค่อยสบายใจ เพราะพระราหูย้ายจากราศีเมษ ไปเข้าราศีมีนเมื่อปีที่แล้ว ก็อยู่ในภพวินาศของบ้านเมือง แล้วตัวราหูเองก็เป็นลบ ฉะนั้นอาจจะส่งผลอะไรกับบ้านเมืองในปีนี้เยอะมาก จึงน่าเป็นห่วง”

ปรับทัพภูมิใจไทย ‘เจนใหม่ บ้านใหญ่’

พรรคภูมิใจไทย ภายใต้การนำของ “เสี่ยหนู” อนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรค ขยับปรับทัพใหม่ แบบสดๆร้อนๆ เมื่อวันที่ 24 มี.ค.ที่ผ่านมา ในการเลือกคณะกรรมการบริหารพรรค (กก.บห.) ชุดใหม่ จำนวน 16 คน

วางกฎเข้ม! กกต.ลุยสกัดฮั้วเลือก สว.

อีกไม่กี่อึดใจก็จะเข้าสู่การเลือกสมาชิกวุฒิสภา (สว.) ชุดใหม่แทนชุดเดิมที่จะหมดวาระลงในเดือน พ.ค.นี้ “คอลัมน์ตรวจการบ้าน” จึงต้องมาสนทนากับ “แสวง บุญมี” เลขาธิการคณะกรรมการเลือกตั้ง (กกต.) ผู้ทำหน้าที่จัดการเลือกสว. ครั้งนี้

ศึก ส.ป.ก.-อุทยานฯ สะท้านป่าอนุรักษ์

ยังไม่จบลงง่ายๆ สำหรับปมพิพาทระหว่างกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช กับสำนักงานปฏิรูปที่ดิน เพื่อเกษตรกรรม (ส.ป.ก.) หลังหมุดปริศนาโผล่ในเขตอุทยานฯ เขาใหญ่ ที่ยิ่งสาวยิ่งพบความไม่ชอบมาพากลในการดำเนินการว่า เป็นการออกเอกสารสิทธิ์ เพื่อเกษตรกรผู้ยากไร้อย่างแท้จริงหรือไม่

จับชีพจรก้าวไกล ‘สู้-ถอย’ นิรโทษฯ

การเมืองวันนี้ดูเหมือนรัศมีของบ้านจันทร์ส่องหล้าแทบจะบดบังทุกอย่าง หลังการพักโทษของ “ทักษิณ ชินวัตร”อดีตนายกรัฐมนตรี ขณะที่ยังมีเยาวชนและผู้เห็นต่างทางการเมืองอีกจำนวนมากที่ได้รับผลกระทบจากการความคิดความเชื่อทางการเมืองในช่วงที่ผ่านมา

ปลุก ‘ป.ป.ช.’ รุกฆาต ‘ทักษิณโมเดล’

ต้องบันทึกไว้ในหน้าประวัติศาสตร์การเมืองอีกบทหนึ่ง สำหรับความเคลื่อนไหวครั้งสำคัญของ “ทักษิณ ชินวัตร” อดีตนายกรัฐมนตรี ที่ได้รับการพักโทษและกลับเข้าสู่บ้านจันทร์ส่องหล้า หลังจากครบกำหนดการรับโทษ 180 วัน

แก้ ม.112 ระเบิดเวลาความขัดแย้ง

ตามที่ศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญได้วินิจฉัยว่า นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ประธานที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคก้าวไกล และพรรคก้าวไกล กระทำการล้มล้างการปกครองโดยใช้การแก้ไขมาตรา 112 เป็นการหาเสียงเลือกตั้ง พร้อมสั่งให้หยุดพฤติการณ์ดังกล่าว จึงเป็นที่น่าจับตาว่า “พิธา” และพรรคก้าวไกลจะเดินหน้าต่อในเรื่องนี้อย่างไร ระหว่างขอดูรายละเอียดคำวินิจฉัยฉบับเต็มของศาลรัฐธรรมนูญก่อนเดินหน้า

วันพฤหัสบดีที่ 30 พฤษภาคม 2024
ช่องทางการติดตาม
 • ติดต่อโฆษณา
 • ร่วมงานกับเรา
 • ติดต่อเรา
วันพฤหัสบดีที่ 30 พฤษภาคม 2024
ช่องทางการติดตาม
 • ติดต่อโฆษณา
 • ร่วมงานกับเรา
 • ติดต่อเรา
วันพฤหัสบดีที่ 30 พฤษภาคม 2024
ช่องทางการติดตาม
 • ติดต่อโฆษณา
 • ร่วมงานกับเรา
 • ติดต่อเรา
วันพฤหัสบดีที่ 30 พฤษภาคม 2024
ช่องทางการติดตาม
 • ติดต่อโฆษณา
 • ร่วมงานกับเรา
 • ติดต่อเรา