เป็นอีกหนึ่งกระทู้ในโลกออนไลน์ ที่กลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อยู่ในขณะนี้ ภายหลังจากที่แฟนเพจ @สมาพันธ์แพทย์ รพ.ศูนย์/รพ.ทั่วไป ได้ออกมาแชร์เรื่องราวของสมาชิกพันทิปรายหนึ่ง ที่ได้แชร์เรื่องราวระบุว่า “ใครอยากให้ลูกเป็นหมอ รพ.รัฐ ยุคนี้ หนีไปค่ะ หนีไป!!!”

โดยในเนื้อหากระทู้ดังกล่าว ได้เล่าเรื่องราวการเป็นแพทย์ของโรงพยาบาลหน่วยงานรัฐ เอาไว้ดังนี้ “คิดให้ดี..คิดให้เยอะๆ คิดให้หนักๆ เพราะชีวิตมีชีวิตเดียว ย้อนเวลากลับไปแก้ไขอะไรไม่ได้”

-ภาระงานหนัก เงินน้อย!!! อยู่ก็เหมือนตกนรกทั้งเป็น
-เงินเดือนได้ไม่ครบ ออกไม่ตรง ตกเบิก 6-8 เดือน หรือมากกว่านั้น (แต่หนี้ของเราต้องจ่ายตรงทุกงวดนะ)
-ค่าตอบแทนไม่คุ้มกับความเสี่ยงที่ต้องรับผิดชอบ
-หลายครั้งทำงานเกินหน้าที่ฟรี ๆ ไม่มี DF (มีเฉพาะทางนะ แต่ก็คอนเซ้าท์ยาก หรือกินหัวกัน)
-พักผ่อนน้อย ลายากมากถึงยากที่สุด!!! ไม่มีเวลาได้ใช้ชีวิต ไม่มีเวลาดูแลตัวเอง และครอบครัว
-ถึงป่วย ก็ต้องมาทำงาน ถ้าหาคนแทนไม่ได้ ทำงานจนตัวเองป่วย ก็ต้องทำงานวนไปค่ะ จนกว่าจะตายไปข้างนึง ติดโควิด ก็ต้องไปทำงานนะ ไม่ได้หยุด
-รับผิดชอบหน้าที่เกินมนุษย์คนนึงจะทำได้!! การอยู่เวรคือ ต้องอยู่เฝ้า รพ. รับผิดชอบคนเดียว
-สวัสดิการไม่มี บ้านพักไม่มี ที่มีก็ต่อคิวกันจะเป็นจะตาย ไม่รู้คนได้บ้านทำบุญด้วยอะไร

“ใครบอกว่าทำงานกินภาษีประชาชน ช่วยตามมาจ่ายเงินเดือน ค่าตอบแทนให้ครบทีค่ะ ค้างมาเกินครึ่งปีแล้ว ชีวิตลำบากมาก” เงินเดือน 2 หมื่น เป็นค่าน้ำมันเดินทางไปกลับ รพ.เกือบหมื่น จะเหลืออะไรกินคะ ตัวเองยังแทบเอาตัวไม่รอด ไม่มีเหลือให้พ่อแม่เลยค่ะ มาทำงานค่ะ ไม่ได้ทำการกุศล ไม่ได้โลกสวย ทุกคนต้องดิ้นรนเพื่ออยู่รอดในสังคมอันโหดร้าย ใครบอกอยู่ไม่ได้ ให้ไปลาออก —- >> ช่วยจ่ายเงินเดือนและค่าตอบแทนให้ครบก่อนค่ะ แล้วจะออกทันที ไม่หันหลังกลับเลย พี่คนนึงเคยพูดไว้ว่า ข้าราชการไส้แห้ง
ออกมาอยู่เอกชนเพื่อครอบครัวดีกว่า อันนี้เรื่องจริง เห็นด้วยมากที่สุด ศักดิ์ศรีกินไม่ได้ แต่ครอบครัวต้องใช้เงิน ชีวิตดำเนินต่อไปได้ด้วยเงิน

“ทุกวันนี้ไม่ได้หวังร่ำรวยอะไรนะคะ หวังแค่มีชีวิตอยู่รอดไปวันๆ เพราะ รพ.ค้างจ่ายเงินเยอะมากๆ” ทำงาน 100 ได้ค่าตอบแทน 50 งี้ แทบเอาชีวิตเดือนๆหนึ่งไม่รอดค่ะ ค่าใช้จ่ายในการสร้างหมอคนหนึ่ง คือพ่อแม่ลงทุนเยอะมาก แต่ที่ได้กลับมาคือไม่คุ้มกับการลงทุนเลย

ภาพประกอบจาก Pixabay

“ใครพลาดให้ลูกมาเรียนแล้ว ก็อย่าบังคับให้ลูกทำงานราชการ หรืออยู่ รพ.รัฐนะคะ ชีวิตแย่มากๆ” ไปทำ skin หรืออยู่เอกชนโน่นค่ะ แพทย์ รพ.รัฐยุคนี้ล้นแล้ว ต้องตำแหน่งรอบรรจุ มีอีกหลายอาชีพ ที่สามารถดูแลตัวเองและเลี้ยงครอบครัวได้ โดยไม่ต้องลำบากขนาดนี้ “มันหมดยุคที่สังคมเทิดทูนหมอแล้วค่ะ ทุกคนเป็นมนุษย์เหมือนกัน และต้องดิ้นรนในการมีชีวิตเหมือนกัน” อาชีพ หมอ รพ.รัฐ ไม่ได้สวยหรูแบบที่ใครเข้าใจ เพราะความจริง มันห่วยแตก และต้องดิ้นรน สู้ชีวิตมากๆ

อย่างไรก็ตาม ภายหลังจากที่เรื่องราวดังกล่าวเผยแพร่ออกไป ต่างมีคุณหมอที่ทำงานในโรงพยาบาลรัฐออกมาแชร์ประสบการณ์ที่เกิดขึ้นเช่นเดียวกัน โดยบางคอมเมนต์ยังแนะนำให้คุณหมอที่ประสบกันปัญหาดังกล่าว เร่งลาออกแล้วฟ้องร้องต่อศาล เพื่อให้ได้รับค่าตอบแทนที่ยังคงค้าง ดีกว่าทำงานไปเรื่อยๆ แล้วยังไม่ได้เงิน แถมยังเสียสุขภาพจิตอีกด้วย..

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก @สมาพันธ์แพทย์ รพ.ศูนย์/รพ.ทั่วไป, @สมาชิกหมายเลข 2232190