เมื่อวันที่ 2 ก.ค. นายนันทิวัฒน์ สามารถ เลขานุการ รมว.การต่างประเทศ และอดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัว “Nantiwat Samart” เรื่องอย่าเรียกหาสงครามภายหลังภายหลังเกิดเหตุเครื่องบิน MIG-29 กองทัพเมียนมา รุกล้ำน่านฟ้าไทยที่ อ.พบพระ จ.ตาก เมื่อวันที่ 30 มิ.ย. มีรายละเอียดดังนี้

ข่าวเครื่องบินพม่าบินเฉียดล้ำแดนเข้ามาในไทย. และเครื่องบินของกองทัพอากาศขึ้นบินเพื่อปกป้องอธิปไตย. แต่ดูเหมือนว่าเรื่องไม่จบง่าย

โดยปกติการบินล้ำแดนไม่ใช่เรื่องใหญ่โต. มันเป็นเรื่องที่อาจเกิดขึ้นได้ และกองทัพอากาศก็ได้ชี้แจงแล้วว่าได้ตรวจพบติดตามโดยตลอดและไม่พบเจตนาที่ไม่เป็นมิตรหรือเป็นภัย. แต่เพื่อแสดงอำนาจอธิปไตยก็ได้ขึ้นบินขับไล่. หากเครื่องบิน ทอ.บินถึงเป้าหมายช้าไป. ก็บอกทาง ทอ.สั่งซื้อเครื่องใหม่.เอาที่บินเร็วกว่านี้ รุ่นที่มีอยู่ล้าสมัยไล่ไม่ทันเครื่องบินมิก. ต้องมีเครื่องรุ่นใหม่ที่บินเร็วกว่านี้ดีไหม. จะได้ขึ้นสกัดกั้นทันทางกองทัพได้ทำหนังสือประท้วงไปแล้ว. น่าจะจบได้

แต่เหมือนมีบางคนไม่สบอารมณ์ไม่อยากให้จบ อยากให้ตอบโต้มากกว่านี้ต้องไม่ลืมนะ พม่าเป็นประเทศเพื่อนบ้านของไทย. ผู้บริหารพม่าอาจจะไม่เป็นที่สบอารมณ์ของคนที่คลั่งไคล้ประชาธิปไตย แต่ต้องเคารพเพื่อนบ้าน. ต้องไม่แทรกแซงกิจการภายในของประเทศเพื่อนบ้านอย่าทำตัวเป็นผู้คุมกฎหรือเป็นตำรวจโลก ชี้หน้าว่าคนอื่น

อย่าเรียกหาสงคราม อย่าสะใจกับความเสียหาย ความย่อยยับจากสงคราม อย่าให้เกิดความสูญเสียต่อชีวิตของทหารและประชาชนปัญหาระหว่างประเทศไม่ใช่เรื่องง่าย. ดีดนิ้วมือเป๊าะเดียวสำเร็จ. ต้องให้เวลากับทุกฝ่าย. ให้ยอมรับการเจรจา การทูต. ที่ไม่มีใครจะสามารถบีบบังคับ สั่งการประเทศใดๆ ได้ ไม่มีใครยอมเป็นลูกไก่อยู่ในกำมือ. ทุกประเทศมีมิตรมีเพื่อนที่คอยสนับสนุน. ไม่ได้ไร้ญาติขาดมิตร

ทุกฝ่ายต้องหนักแน่น. อย่าทำเรื่องเล็กให้เป็นเรื่องใหญ่ต้องไม่สุ่มเสี่ยงเรียกหาสงคราม

ขอบคุณข้อมูลจากเฟซบุ๊ก Nantiwat Samart