สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเดอะเฮก ประเทศเนเธอร์แลนด์ เมื่อวันพฤหัสบดี (11 พ.ย.) องค์การยาแห่งยุโรป (EMA) ได้แนะนำการอนุมัติยารักษาโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) จำนวน 2 ตัว ได้แก่ โรนาพรีฟ (Ronapreve) ที่ผลิตโดยโรช (Roche) บริษัทยาและเวชภัณฑ์ในสวิตเซอร์แลนด์ และเรกคิโรนา (Regkirona) ที่ผลิตโดยเซลล์เทรียน (Celltrion) บริษัทชีวเภสัชภัณฑ์ของเกาหลีใต้

องค์การฯ กล่าวว่ายาโรนาพรีฟสามารถใช้รักษาโรคโควิด-19 ในผู้ใหญ่และวัยรุ่นอายุ 12 ปีขึ้นไป โดยบุคคลนั้นต้องมีน้ำหนักอย่างน้อย 40 กิโลกรัม ไม่ต้องการออกซิเจนเสริม และมีความเสี่ยงอาการรุนแรงขึ้น นอกจากนั้นโรนาพรีฟยังสามารถใช้ป้องกันโรคโควิด-19 ในผู้มีอายุ 12 ปีขึ้นไป ที่มีน้ำหนักอย่างน้อย 40 กิโลกรัมด้วย

ด้านเรกคิโรนาสามารถใช้รักษาผู้ใหญ่ที่ป่วยโรคโควิด-19 ที่ไม่ต้องการออกซิเจนเสริม และมีความเสี่ยงอาการรุนแรงขึ้น

องค์การฯ กล่าวว่าจะส่งคำแนะนำการอนุมัติยาทั้งสองตัวแก่คณะกรรมาธิการยุโรป (EC) เพื่อดำเนินการอนุมัติที่มีผลผูกพันทางกฎหมายอย่างรวดเร็ว

โรนาพรีฟและเรกคิโรนาเป็นยาประเภทโมโนโคลนอลแอนติบอดี (monoclonal antibody) กลุ่มแรกที่ได้รับความคิดเห็นเชิงบวกจากองค์การฯ และเข้าอยู่ในรายการผลิตภัณฑ์รักษาโรคโควิด-19 ที่ได้รับความคิดเห็นเชิงบวก หลังจากล่าสุดที่ยาเรมเดซิเวียร์ (Remdesivir) ซึ่งผลิตโดยกิลเลียด (Gilead) บริษัทยาของสหรัฐ ถูกแนะนำการอนุมัติใช้ในเดือนมิถุนายน 2020

ทั้งนี้ ผลการศึกษาแสดงให้เห็นว่าการรักษาผู้ป่วยโรคโควิด-19 ที่เสี่ยงมีอาการรุนแรงด้วยยาโรนาพรีฟและเรกคิโรนาช่วยลดการรักษาตัวในโรงพยาบาลและการเสียชีวิต โดยการศึกษาหนึ่งชี้ว่าโรนาพรีฟช่วยลดโอกาสติดโรคโควิด-19 หากบุคคลในครอบครัวได้รับเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (Sars-CoV-2) อันก่อโรคโควิด-19..

เครดิตภาพ : ซินหัว