สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากนครเวียงจันทน์ ประเทศลาว เมื่อวันที่ 3 ธ.ค. ทางรถไฟจีน-ลาว ซึ่งเป็นที่รอคอยมาเนิ่นนาน และเป็นหนึ่งในโครงการสำคัญภายใต้แผนริเริ่มหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง (BRI) ที่นำเสนอโดยจีน เปิดให้บริการอย่างเป็นทางการแล้ว

ทางรถไฟจีน-ลาว ถือเป็นโครงการเชื่อมต่อภายใต้แผนริเริ่มฯ ที่จะช่วยเปลี่ยนลาวจากประเทศไม่มีทางออกสู่ทะเลเป็นศูนย์กลางการเชื่อมต่อทางบก เส้นทางรถไฟสายนี้วิ่งระหว่างนครคุนหมิง เมืองเอกของมณฑลอวิ๋นหนาน (ยูนนาน) ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน และนครหลวงเวียงจันทร์ของลาว โดยเข้าสู่ลาวบริเวณด่านบ่อเต็น

อนึ่ง ทางรถไฟจีน-ลาว มีความยาวรวม 1,035 กิโลเมตร ความเร็วในการวิ่งบริการสูงสุด 160 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ระยะเวลาการเดินทางราว 10 ชั่วโมง (นับรวมพิธีการทางศุลกากร) ประกอบด้วยอุโมงค์ 167 แห่ง และสะพาน 301 แห่ง

ทางรถไฟจีน-ลาว เริ่มต้นก่อสร้างเดือนธันวาคม 2015 ด้วยการประยุกต์ใช้การบริหารจัดการ มาตรฐานทางเทคนิคและนิเวศวิทยาของจีนอย่างเต็มรูปแบบ และเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการในวันที่ 3 ธ.ค. 2021 ซึ่งจะช่วยสร้างประโยชน์ต่อการค้า การลงทุน และการท่องเที่ยว

“ฉันเชื่อว่าทางรถไฟจีน-ลาว จะช่วยให้ชีวิตของคนท้องถิ่นง่ายยิ่งขึ้น และธุรกิจการท่องเที่ยวจะเติบโตอย่างแข็งแกร่งในอนาคต” ชาวนครหลวงเวียงจันทน์คนหนึ่งกล่าว..

เครดิตภาพ : ซินหัว