เมื่อวันที่ 13 ก.พ. ช่วงบ่ายที่ผ่านมา พื้นที่ ต.โนนหัน อ.ชุมแพ จ.ขอนแก่น เกิดพายุ ลมฝนกระโชกแรง ส่งผลให้ซุ้มประตูโขงวัดแจ้งสว่างนอกพัง พระธาตุองค์เล็กตกหล่น เสียหายกว่า 100 องค์ รวมถึงบ้านเรือนประชาชนถูกต้นไม้ใหญ่หักโค่นล้มทับเสียหาย 6 หลังคาเรือน พ.ท.สรเชษฐ ดีเอื้อ ผู้บังคับกองพันทหารราบที่ 2 กรมทหารราบที่ 8 (ค่าย ร.8 พัน 2) สั่งการให้ทหารจากกองพันทหารราบที่ 2 กรมทหารราบที่ 8 จัดกำลังพลทหารจิตอาสา ลงพื้นที่ช่วยเหลือประชาชน เบื้องต้นก่อนประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าช่วยเหลือต่อไป

ขณะที่ก่อนหน้านี้ มี ประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา “อากาศแปรปรวนบริเวณประเทศไทยตอนบน (มีผลกระทบจนถึงวันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2565)” ฉบับที่ 8 ลงวันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2565 คลื่นกระแสลมฝ่ายตะวันตกเคลื่อนเข้าปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบนและประเทศลาวตอนบน ประกอบกับมีลมใต้และลมตะวันออกเฉียงใต้พัดนำความชื้นจากทะเลจีนใต้เข้ามาปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ภาคตะวันออก และภาคกลาง

ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณจังหวัดเลย หนองคาย บึงกาฬ หนองบัวลำภู อุดรธานี ชัยภูมิ ขอนแก่น นครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ อุบลราชธานี ลพบุรี สระบุรี พระนครศรีอยุธยา นครนายก ปราจีนบุรี สระแก้ว ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด ยังคงมีพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง รวมถึงฟ้าผ่าที่อาจจะเกิดขึ้นได้ต่อไปอีก 1 วัน ขอให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ในบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากพายุฝนฟ้าคะนอง และลมกระโชกแรง โดยหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่งแจ้ง ใต้ต้นไม้ใหญ่และป้ายโฆษณาที่ไม่แข็งแรง สำหรับเกษตรกรควรเตรียมการป้องกันและระวังความเสียหายที่จะเกิดต่อผลผลิตทางการเกษตรไว้ด้วย

จึงขอให้ประชาชนติดตามประกาศจากกรมอุตุนิยมวิทยา และสามารถติดตามข้อมูลที่เว็บไซต์กรมอุตุนิยมวิทยา http://www.tmd.go.th หรือที่ 0-2399-4012-13 และ 1182 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง ประกาศ ณ วันที่ 13 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2565 เวลา 11.00 น. กรมอุตุนิยมวิทยาจะออกประกาศฉบับนี้เป็นฉบับสุดท้ายของเหตุการณ์นี้ (ลงชื่อ) ว่าที่ร้อยตรี ธนะสิทธิ์ เอี่ยมอนันชัย รอง อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา รักษาราชการแทนอธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา