เกมฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือก โซนอเมริกาใต้ ระหว่าง บราซิล กับ อาร์เจนตินา หยุดชะงักชั่วคราว หลังเจ้าหน้าที่ด้านสาธารณสุขของบราซิล ลงสนามมาขัดขวางเกม และพยายามนำตัว 4 นักเตะ “ฟ้าขาว” อันประกอบด้วย เอมิเลียโน มาร์ติเนซ, เอมี บูเอนเดีย, โจวานนี โล เซลโซ และ คริสเตียน โรเมโร ไปเข้ารับการกักตัวตามกฏ หลังทั้ง 4 คนไม่ได้ปฏิบัติตามมาตรการการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ของแดนแซมบ้า

รายงานระบุว่า มาร์ติเนซ และ บูเอนเดีย ซึ่งเล่นอยู่กับ แอสตัน วิลลา ในศึกพรีเมียร์ลีก อังกฤษ รวมถึง โล เซลโซ และ โรเมโร ที่อยู่กับ ทอตแนม ฮอตสเปอร์ ในลีกสูงสุดแดนผู้ดีเช่นกันนั้น เดินทางมาถึงบราซิลด้วยเที่ยวบินที่มาจากกรุงคารากัส ประเทศเวเนซูเอลา และแจ้งเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองว่าไม่ได้เดินทางมาจากสหราชอาณาจักร หรือประเทศต้นทางอื่น ๆ ที่อยู่ใน “เรดลิสต์” ของรัฐบาลบราซิล หรืออยู่ในประเทศนั้น ๆ ในช่วง 14 วันก่อนเข้าแดนแซมบ้า ซึ่งถือเป็นการละเมิดมาตรการด้านสุขอนามัยจากการแจ้งข้อมูลที่ไม่ตรงกับความเป็นจริง และถือเป็นความเสี่ยง จึงมีแถลงการณ์เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ให้ทั้ง 4 คนเข้ารับการกักตัวทันที และห้ามทำกิจกรรมใด ๆ ก่อนจะถูกส่งตัวออกจากประเทศ

อย่างไรก็ตาม สมาพันธ์ฟุตบอลอเมริกาใต้ (คอนเมโบล) ยืนยันว่านักเตะทั้ง 4 รายได้รับอนุญาตให้เดินทางเข้าบราซิล หลังผ่านกระบวนการควบคุมเรื่องการแพร่เชื้อ หรือบับเบิ้ลของทีมชาติแล้ว และได้แจ้งเรื่องนี้กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในแดนแซมบ้า รวมถึงสมาพันธ์ฟุตบอลบราซิล (ซีบีเอฟ) เรียบร้อยแล้ว