จากกรณีนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี และปัจจุบันเป็นผู้ต้องขังเด็ดขาดชั้นดี อยู่ระหว่างนอนพักรักษาตัวภายนอกเรือนจำ ที่อาคารมหาภูมิพลราชานุสรณ์ 88 พรรษา รพ.ตำรวจ เนื่องจากป่วยด้วย 4 โรครุมเร้า ได้แก่ กล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด พังผืดในปอด ความดันโลหิตสูง และกระดูกสันหลังเสื่อม โดยนอนพักรักษาตัวจะครบ 60 วัน ในวันที่ 22 ต.ค. นี้ ซึ่งปัจจุบันยังไม่มีความชัดเจนว่า นายทักษิณ จะต้องกลับเข้าไปยังเรือนจำหรือไม่นั้น

ความคืบหน้าเมื่อวันที่ 21 ต.ค. พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผบ.ตร. กล่าวถึงกรณีดังกล่าวว่า สำหรับเรื่องการพิจารณาดังกล่าวนั้น จะเป็นในส่วนของทางกรมราชทัณฑ์ที่จะเป็นผู้พิจารณา พอครบ 60 วัน คำวินิจฉัยของแพทย์ จะถูกรายงานไปที่กรมราชทัณฑ์ แล้วก็จะเป็นการพิจารณาของกรมราชทัณฑ์ว่า ถ้ามีความเห็นว่า คนไข้พร้อมที่จะต้องกลับ กรมราชทัณฑ์ก็จะเป็นคนพิจารณา ไม่ใช่ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติเป็นผู้ดำเนินการ เนื่องจากทางตำรวจจะดูแลในเรื่องของความปลอดภัยให้กับหน่วยงานที่ขอความร่วมมือมา

ส่วนเรื่องของการพิจารณาว่าจะอยู่หรือไม่อยู่ ไม่ได้อยู่ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ แต่อยู่ที่ กรมราชทัณฑ์ ขณะนี้คำวินิจฉัยของแพทย์ อยู่ระหว่างดำเนินการส่งให้กับ กรมราชทัณฑ์ พิจารณาอีกครั้ง.