เมื่อวันที่ 21 ธ.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาลพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าการส่งผู้สมัครของพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ลงเลือกตั้งซ่อมจังหวัดชุมพร เขตเลือกตั้งที่ 1 และจังหวัดสงขลา เขตเลือกตั้งที่ 6 ว่า คณะกรรมการบริหารพรรค (กก.บห.) อยู่ระหว่างพิจารณา

เมื่อถามถึงการส่งผู้สมัครลงเลือกตั้งผู้ว่ากรุงเทพฯ ในนามของพรรค พปชร. พล.อ.ประวิตร กล่าวว่ายังไม่มีการพิจารณา ส่วนประเด็น นายสุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ ผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม.ในนามพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) และนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม.ในนามอิสระ โหมลงพื้นที่หาเสียงอย่างต่อเนื่องนั้น พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า “ก็ลงไป ไม่เป็นอะไร ประชาชนยังไม่ได้ตัดสินใจ เพราะยังไม่ได้มีการเปิดรับสมัครเลย”

เมื่อถามอีกถึงกรณีนายพิทักษ์ชน ช่างเหลา บุตรชาย นายเอกราช ช่างเหลา ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรค พปชร.ย้ายไปอยู่พรรคภูมิใจไทย (ภท.) พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า “ผมไม่รู้” เมื่อถามย้ำว่าจะทำให้กระทบพรรค พปชร.หรือไม่ เพราะนายเอกราชเป็นคีย์แมนของพรรคในพื้นที่ภาคอีสาน พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า “ไม่เห็นพูดกับผม และเห็นบอกว่ายังอยู่ เป็นเรื่องของเด็ก และคิดว่าคงไม่กระทบกระเทือนกับพรรค”

พล.อ.ประวิตร ยังกล่าวถึงเหตุการณ์สภาฯ ล่มซ้ำซากมีผลกระทบต่อเสถียรภาพรัฐบาลหรือไม่นั้น ว่า เสถียรภาพรัฐบาลมั่นคงอยู่แล้วเรื่องการแสดงตนต้องใช้เสียงทั้งสองฝ่ายช่วยกัน แม้เป็นความรับผิดชอบของฝ่ายรัฐบาล แต่รัฐบาลต้องอาศัยพรรคร่วมรัฐบาลและฝ่ายค้าน ส่วนประเด็นหากกฎหมายสำคัญๆ เข้าสภาฯ จะไปรอดหรือไม่นั้น พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า “ไปได้ เพราะเรามีเสียงพอ เพียงแต่ ส.ส.บางคนอาจจะมีธุระ”.