เมื่อวันที่ 18 ธ.ค.64 นายมหัศจักร โสดี โฆษกพรรคพลังธรรมใหม่ โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว “Mahussajuk Sodee” ได้โพสต์ข้อความระบุว่า กระแสพระมหาสมปองกับพรรคการเมืองในตอนนี้ ผมเชื่อว่าพระมหาสมปองมีธงอยู่ในใจแล้วว่า จะไปอยู่พรรคเพื่อไทยหรือพรรคก้าวไกลแน่นอน เพราะจากพฤติกรรมการแสดงออกของพระมหาสมปองมีทิศทางที่ชัดเจนว่า ไม่ชอบการบริหารประเทศของ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี โดยมักจะออกมาตำหนิอยู่บ่อยครั้ง มาวันนี้ เมื่อพระมหาสมปองจะสึกถึงกับต้องยอมกลืนน้ำลายตัวเอง ไปขอพึ่งบารมีพรรคพลังประชารัฐที่สนับสนุนพลเอกประยุทธ์เป็นนายกรัฐมนตรีเลยหรือ

ถ้าพระมหาสมปองจะสึกเพื่อไปเล่นการเมือง ก็ไม่ควรโทษใครว่าเป็นเหตุที่ทำให้ตัวเองต้องสึก ควรยอมรับไปเลยว่าตัวเองพ่ายแพ้ต่อกิเลสตัณหาภายในจิตใจ ต้องการกลับไปเป็นคฤหัสถ์ สิ่งที่ควรทำคือสำนึกในบุญคุณคือพระศาสนา, ผ้าเหลือง, ข้าวน้ำที่ญาติโยมเลี้ยงดูมาตลอดการบวชเรียน ต้องทำตัวให้เหมาะสมกับคำว่าทิตหรือบัณฑิตในทางพุทธศาสนาจะได้ไม่ต้องอายชาวบ้านชาวเมือง เดี๋ยวเขาจะหาว่าบวชเปลืองข้าวสุก

ผมเชื่อว่าคนในสังคมมองออกและรู้ว่าพระรูปนี้ทำและคิดอะไรอยู่ วันนี้พระมหาสมปองยังอยู่ภายใต้ผ้าเหลือง ใช่เวลาที่เหมาะสมหรือที่จะมาเร่ขายตัวเอง เอาผ้าเหลืองมาบังหน้าสร้างราคาให้กับตัวเองหรือไม่ ผมขอเตือนให้พระมหาสมปองในฐานะมหารุ่นพี่ ให้ใจเย็น ๆ สิ้นเดือนนี้ก็จะสึกออกไปแล้ว และจะไปหากินเลี้ยงชีพด้วยวิธีใดก็เอาให้เต็มที่ แต่เวลานี้อย่าได้สร้างความมัวหมองให้กับพุทธศาสนาที่ได้ชุบลี้ยงพวกเรามาตั้งแต่เด็กเป็นเณรน้อยบ้านนอกตัวเล็กๆ จนได้ดิบได้ดีในตอนนี้เลย..มหาหยก