เดลินิวส์

วันพฤหัสบดีที่ 18 เมษายน 2024

*การเมือง - ว่ายทวนน้ำไฮไลท์

ลดเห็นแก่ตัว-ละอายชั่วกันบ้าง หนทางรักษาบ้านเมือง

ขอเรียนให้ท่านผู้อ่านทราบว่า คอลัมน์ “ว่ายทวนน้ำ” ซึ่งได้ทำหน้าที่นำเสนอบทความที่เป็นสาระในแง่มุมต่าง ๆ เพื่อให้ผู้อ่านได้พิจารณาข้อมูลข่าวสารที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วมาตลอดในห้วงระยะเวลา 10 ปีเศษที่ผ่านมา สำหรับบทความชิ้นนี้เป็นการนำเสนอบทความส่งท้าย…

ขึ้นทะเบียนภูพระบาท อุดรธานี เป็นมรดกโลกแห่งที่ 2

ขึ้นทะเบียนภูพระบาทอุดรธานี เป็นมรดกโลกแห่งที่ 2 อุทยานประวัติศาสตร์ภูพระบาทเป็นพื้นที่ที่มีหลักฐานทางประวัติศาสตร์ ซึ่งพบว่าผู้คนที่อาศัยอยู่ในบริเวณนี้ได้ใช้ประโยชน์กับพื้นที่มาต่อเนื่องยาวนานกว่า 3,000

มูลนิธิศึกษาและเผยแพร่พระพุทธศาสนา เปิดอาคารสนทนาธรรมบ้านธัมมะภาคใต้

ต้นเดือนมีนาคม 2566 นี้ ที่จังหวัดสงขลากำลังจะมีสถานที่ซึ่งเป็นแหล่งศึกษาพระพุทธศาสนาเถรวาทซึ่งมีวาทะอันมั่นคงตรงตามพระพุทธพจน์ในพระไตรปิฎก ทั้งพระวินัยปิฎก 21,000 พระธรรมขันธ์ พระสุตตันตปิฎก 21,000 พระธรรมขันธ์ และพระอภิธรรมปิฎก 42,000 พระธรรมขันธ์

80 ปีมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กับศาสตร์แห่งแผ่นดิน

วันนี้ 2 กุมภาพันธ์ 2566 เป็นวันสำคัญของประชาคมมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เนื่องในวาระ 80 ปีแห่งการสถาปนามหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ซึ่งกำลังก้าวย่างสู่ทศวรรษที่ 9 อย่างมั่นคง

ปฏิรูป ส.มก.รอช้ามิได้ ไปใช้สิทธิ์กาบัตร 2 ก.พ. 66

สมาคมนิสิตเก่ามหาวิทยาลัย​เกษตร​ศาสตร์​ใน​พระบรมราชูปถัมภ์​ (ส.มก.) อยู่ในกำมือของนิสิตเก่า ขอเชิญชวนและเรียกร้องให้ออกไปใช้สิทธิเลือกตั้ง นายก ส.มก. ในวันพฤหัสบดีที่ 2 กุมภาพันธ์ 2566 ตั้งแต่เวลา 08.30-15.00 น. ณ คูหาเลือกตั้งนายก ส.มก.บริเวณหอประชุมใหญ่ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

หมวดบทความ: *การเมือง - ว่ายทวนน้ำ

ไทยติดอันดับ 1 จุดหมายปลายทางเทศกาลตรุษจีน’66

“เทศกาลตรุษจีน” เป็นห้วงเวลาสำคัญของชาวจีน ที่ถือเป็นประเพณีปฏิบัติมาต่อเนื่องอย่างยาวนาน ในการเดินทางกลับไปเยี่ยมถิ่นฐานภูมิลำเนาของแต่ละครอบครัว ประเทศไทยติดอันดับ 1 ของการเป็นจุดหมายปลายทางเทศกาลตรุษจีนโลก

จาก วันเด็ก ถึงวันครู

นับเป็นนิมิตหมายอันดีที่วันเด็กแห่งชาติประจำปี 2566 และวันครูแห่งชาติประจำปี 2566 อยู่ห่างกันแค่สองวัน วันทั้งสองที่เกิดขึ้นในลักษณะนี้จะมีได้ยาก นานทีปีหนซึ่งจะเป็นผลดีต่อการรับรู้ของสังคมถึงคุณค่าและความสำคัญของวันทั้งสองนี้

พรที่แท้จริงในวันปีใหม่

วาระดิถีขึ้นปีใหม่นี้ เป็นโอกาสอันประเสริฐของชาวพุทธจะได้ฟังธรรม การฟังธรรมตามกาลนอกจะเป็นมงคล 1 ในมงคล 38 ประการแล้ว ยังเป็นบุญที่สำเร็จจากการฟังธรรม ซึ่งเป็นบุญอย่างหนึ่งในบุญกิริยาวัตถุ 10

อุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทยปี 2566 สดใส

เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมานับเป็นข่าวดียิ่งสำหรับประเทศไทย ที่สาธารณรัฐประชาชนจีน มีนโยบายให้ชาวจีนออกนอกประเทศและเดินทางท่องเที่ยวระหว่างประเทศได้ ซึ่งจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 8 มกราคม 2566 เป็นต้นไป โดยประเทศไทยเป็น 1 ใน 5 ประเทศ ที่ชาวจีนให้ความสนใจเดินทางท่องเที่ยว

โควิดระบาดหนักในจีน หลังคลายล็อกโควิดเป็นศูนย์

เกิดการชุมนุมประท้วงของชาวซินเจียงอุยกูร์ ซึ่งมีชนวนเหตุมาจากความไม่พอใจนโยบายปิดเมือง( (Lock Down ) ของรัฐบาลจีนใช้มาตรการควบคุมโควิด-19 เป็นศูนย์ (ZERO COVID-19) หลังเกิดเหตุการณ์ไฟไหม้อาคารที่พักอาศัยในเมืองอุรุมชี ซึ่งหลายคนกล่าวโทษว่าเป็นเพราะอาคารดังกล่าวถูกปิดเมืองเป็นบางส่วน ทำให้ประชาชนไม่สามารถหนีไฟได้ทัน ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 10 คน

สหรัฐอเมริกา-อังกฤษรับมือ โควิด-19 ระลอกใหม่

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค (Centers for Disease Control and Prevention – CDC) ของสหรัฐอเมริกา เรียกร้องให้ชาวอเมริกันสวมหน้ากากอนามัยเพื่อเป็นการช่วยลดการแพร่ระบาดของโรคระบบทางเดินหายใจในช่วงฤดูหนาวปีนี้

โควิด-19 ไวรัสมรณะ คร่าชีวิตชาวโลก 6.6 ล้านคน

สถานการณ์ระบาดใหญ่ (pandemic) ของโควิด-19 ทั่วโลกมีอัตราลดลงอย่างต่อเนื่อง เพราะการมีภูมิคุ้มกันของประชากรโลกที่ได้รับวัคซีนและมีการระมัดระวังป้องกันตนเองจากการได้รับเชื้อ

เดินตามพ่อหลวง ปลูกป่าสามอย่างได้ประโยชน์สี่อย่าง

ป่าไม้ที่จะปลูกนั้น สมควรที่จะปลูกแบบป่าใช้ไม้หนึ่ง ป่าสำหรับใช้ผลหนึ่ง ป่าสำหรับใช้เป็นฟืนอย่างหนึ่ง อันนี้แยกออกไปเป็นกว้างๆใหญ่ๆ… การที่จะปลูกต้นไม้สำหรับได้ประโยชน์ดังนี้ ในคำวิเคราะห์ของกรมป่าไม้ รู้สึกจะไม่ใช่ป่าไม้

ประชุมสุดยอดเอเปคในไทย บรรลุเป้าหมายกรุงเทพฯ

พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กล่าวเปิดการประชุมผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปค ครั้งที่ 29 โดยกล่าวต้อนรับผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปคว่า ประเทศไทยรู้สึกเป็นเกียรติที่ได้เป็นเจ้าภาพจัดการประชุมในครั้งนี้ ซึ่งเป็นการประชุมแบบพบหน้า หลังจากที่ไม่ได้เจอกันนานถึง 4 ปี การประชุมครั้งนี้จะเป็นบทสรุปการหารือเพื่อร่วมฟื้นฟูภูมิภาคไปสู่อนาคตที่ดีขึ้น

คอป 27 เรียกร้องประเทศร่ำรวยช่วยประเทศยากจน

การประชุมรัฐภาคีกรอบอนุสัญญาแห่งสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศโลก สมัยที่ 27 มีเป้าหมายที่จะพยายามผลักดันการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก รวมถึงการเรียกร้องให้ประเทศร่ำรวยจัดสรรเงินชดเชยแก่ประเทศยากจนที่มีภาวะเปราะบางต่อการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ

วันพฤหัสบดีที่ 18 เมษายน 2024
ช่องทางการติดตาม
  • ติดต่อโฆษณา
  • ร่วมงานกับเรา
  • ติดต่อเรา

ติดตามเดลินิวส์

สงวนสิทธิ์ 2556 – 2560 บริษัท สี่พระยาการพิมพ์ จำกัด
อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

วันพฤหัสบดีที่ 18 เมษายน 2024

ติดตามเดลินิวส์

© 2022 บริษัท สี่พระยาการพิมพ์ จำกัด

วันพฤหัสบดีที่ 18 เมษายน 2024
ช่องทางการติดตาม
  • ติดต่อโฆษณา
  • ร่วมงานกับเรา
  • ติดต่อเรา
วันพฤหัสบดีที่ 18 เมษายน 2024
ช่องทางการติดตาม
  • ติดต่อโฆษณา
  • ร่วมงานกับเรา
  • ติดต่อเรา
วันพฤหัสบดีที่ 18 เมษายน 2024