จากกรณี นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม.พรรคพลังประชารัฐ แถลงขอท้าพิสูจน์ นายธนัตถ์ ธนากิจอำนวย หรือ “ไฮโซลูกนัท” ปมเรื่องดวงตาบอด ว่าขอให้นำใบรับรองแพทย์มายืนยัน เพราะแหล่งข่าววงในแจ้งว่า สามารถมองเห็นได้ 15% ถ้าแน่จริงให้ นายธนัตถ์ มาวันจันทร์หน้า ขอวางเงิน 1 ล้าน นัดที่บ้านเรือนไทยของตนได้ ไม่ต้องมาที่สภา ไปหาแพทย์คนกลางจาก รพ.รัฐบาล 3 คน ตามที่ปรากฏเป็นข่าวไปแล้วนั้น

‘สิระ’จี้พิสูจน์ ‘ไฮโซลูกนัท’ตาบอดหรือไม่ ปัดบ่ายเบี่ยง ยังไม่จ่าย 1 ล้าน

เมื่อวันที่ 24 ส.ค. ที่ประตูรัฐสภา ฝั่งวัดแก้วฟ้าจุฬามณี นายธนัตถ์ ธนากิจอำนวย หรือไฮโซลูกนัท เดินทางเข้ายื่นใบรับรองแพทย์เพื่อยืนยันว่าดวงตาข้างขวาบอด ให้กับนายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม.พรรคพลังประชารัฐ ผ่านนายพีรวัส สมวงศ์ ผู้ช่วยดำเนินงานคนที่ 3 ของนายสิระ  

โดยนายธนัตถ์ กล่าวว่า ในส่วนที่นายสิระเดิมพัน 1 ล้านบาท และท้าให้ตนวางเพิ่มอีก 10 ล้านบาท หากตนตาไม่บอดจริง เรื่องนี้มองว่าถึงอย่างไรประชาชน คนไร้บ้าน ก็วินและได้ประโยชน์ เพราะประชาชนจะได้มีเงินเข้ากระเป๋า ส่วนที่มีคนตั้งข้อสังเกตว่าตาขวาของตนยังกะพริบได้ปกติ กะพริบได้แต่ไม่ดีมากและไม่มีความรู้สึก แต่ยืนยันว่ามองไม่เห็น และเทคโนโลยีที่มีตอนนี้ยังไม่สามารถรักษาได้ ส่วนที่นายสิระออกมาระบุว่ามีแหล่งข่าวยืนยันว่าดวงตาของตนยังมองเห็น 15% นั้น ถ้าตนอยากตอแหลแล้วกลับมามองเห็นเป็นปกติเหมือนเดิม ไม่ว่าจะ 10 20 หรือ 100 ล้านตนก็ยอมถ้ากลับมามองเห็นได้ 

เมื่อถามถึงกรณีที่ระบุว่าจะเปลี่ยนนามสกุลนั้น นายธนัตถ์ กล่าวว่า การเปลี่ยนนามสกุลเพื่อที่ตนจะได้เป็นตัวเอง ไม่ถูกเหมารวมกับใครคนอื่นเลยดีกว่า แต่ตนยังรักแม่ และน้องสาวเหมือนเดิม วันนี้สิ่งสำคัญคือสิทธิและเกียรติ การลิดรอนสิทธิกันโดยเฉพาะเรื่องการเรียกร้องประชาธิปไตย การออกกลอุบายเพื่อลิดรอนสิทธิตนรับไม่ได้ ไม่ใช่แค่ดวงตา แต่ตนมอบให้ทั้งชีวิต เอาชีวิตเป็นเดิมพันว่าการเมืองจะต้องดีขึ้น ถ้าจะหยุดตนต้องฆ่าตนให้ตายจึงจะหยุดได้ วันนี้นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน ป่วยหนักกว่าตนอีก ส่วนนามสกุลที่ นายปวิน ชัชวาลพงศ์พันธ์ นักวิชาการ มหาวิทยาลัยเกียวโต ตั้งให้ตนชอบมาก แต่ดูแล้วสำนักงานเขตไม่น่าจะให้ใช้  

เมื่อถามถึงกรณีการแต่งกายไปร่วมม็อบที่สังคมไม่สบายใจนั้น นายธนัตถ์ กล่าวว่า อะไรที่กระทบจิตใจเกินไปก็ต้องขอโทษ ตนไม่ได้มีเจตนาลบหลู่ดูหมิ่นหรือเจตนาให้ประชาชนที่มีความรู้สึกเฉยๆ กับกลุ่มรอยัลลิสต์ ต้องโกรธเคือง เดือดร้อนเพราะความโกรธเป็นสิ่งที่บั่นทอนจิตใจ ตนเข้าใจดี เพราะเป็นโรคซึมเศร้า ถ้าทำให้โกรธก็ต้องขอโทษด้วย ไม่อยากให้รู้สึกแบบนั้นและไม่อยากเป็นศัตรูกับใคร ไม่ว่าจะเป็นณัฏฐพล ทีปสุวรรณ และนางทยา ทีปสุวรรณ อดีตแกนนำ กปปส.ก็ไม่อยากเป็นศัตรู ตอนคาร์ม็อบมีช่วงที่ผ่านบ้านเขาย่านสุขุมวิท ตนยังได้บอกมวลชนว่าไม่ต้องเข้าไป ตนไม่โกรธใครทั้งนั้น  

นายธนัตถ์ กล่าวต่ออีกว่า ทั้งนี้ในช่วงเช้าได้พูดคุยกับนายสิระ ซึ่งเขาก็ขอโทษที่ใช้คำรุนแรงมากไป ตนบอกว่าไม่เป็นไร และเท่าที่ได้พูดคุยกัน นายสิระก็เป็นคนสุภาพเรียบร้อย ไม่รู้ใครไปป้ายสีว่าเขาหยาบคาย นอกจากนี้ตนยังได้ฝากนายสิระในฐานะประธาน กมธ.การกฎหมาย การยุติธรรมและมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร ว่าให้ดูแลประชาชนและดูว่าเจ้าหน้าที่ควบคุมฝูงชนทำงานถูกหลักสากลหรือไม่ ซึ่งนายสิระตอบตนว่า เพื่อให้เกิดความชอบธรรมกับม็อบอาจมีการตั้งจุดตรวจอาวุธก่อน โดยนายสิระจะประสานเจ้าหน้าที่มาช่วยดู การชุมนุมจะได้ชอบธรรม และตำรวจควบคุมฝูงชนจะไม่ได้ไม่ต้องใช้กำลังในการสลาย ก็ต้องขอบคุณนายสิระด้วย  

ผู้สื่อข่าวถามว่านายสิระบอกให้ไปตรวจดวงตาที่โรงพยาบาลรัฐบาลโดยแพทย์ 3 คน นายธนัตถ์ กล่าวว่า ตนไปได้ จะเอาหมอมา 300 คนก็ได้ อย่างไรก็ตามในส่วนของหมอที่ออกใบรับรองแพทย์ให้ตน หากไม่เป็นความจริง เขาก็เสียหายและมีความผิดตามจรรยาบรรณแพทย์ และคงไม่มีใครกล้าทำ  

ด้านนายพีรวัส กล่าวว่า ช่วงนี้นายสิระกำลังยุ่งอยู่กับงานของสภาทั้งการพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ และการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ดังนั้นในวันจันทร์ที่ 30 ส.ค. เวลา 13.00 น. จะนัดหมายกันที่บ้านทรงไทย ถนนแจ้งวัฒนะ เพื่อต่างคนต่างวางเงินในวันดังกล่าว ในส่วนของนายสิระจะวางเงินสด  

ขณะที่นายธนัตถ์ กล่าวว่า ในส่วนของตนขอวางเป็นเช็ค เนื่องจากไม่ได้ถือเป็นเงินบาทไทย แต่เป็นคริปโตเคอเรนซี และคงไม่ถอนออกมาตอนนี้เพราะค่าเงินกำลังขึ้น หากถอนออกมาขาดทุนแน่นอน ซึ่งตอนนี้ตนมีเงินแค่หลักหมื่นในบัญชี อย่างไรก็ตามหาผลตรวจออกมาตนเป็นฝ่ายผิด ตนจะถอนเงินออกมาจ่ายแน่นอน คนอย่างตนไม่เชิดเงิน หรือจะให้ถอดนาฬิกา หรือสำเนาทะเบียนรถวางไว้ก็ได้ เพราะราคาใกล้เคียง 10 ล้าน ซึ่งนายสิระยืนยันว่าจะวางเงินสดไว้ 1 ล้านบาท และเมื่อผลออกมาประจักษ์ชัดเมื่อไร ว่าตาบอดหรือไม่นั้น เงินของตนที่พนันไว้จะนำไปแจกประชาชน ซึ่งตนยกความดีความชอบให้นายสิระให้ไปแจกในพื้นที่เลือกตั้งนายสิระด้วย ขออย่างเดียวให้ประชาชนที่ลำบาก ไร้บ้าน ยากไร้ ได้รับอะไรบ้าง จะได้มีเงินมีอาหารประทังชีวิต